Axit Sorbic C6H8O2 | Chất Bảo Quản E200

Axit Sorbic C6H8O2 | Chất Bảo Quản E200

Mã code: E200

Thương hiệu: Trung Quốc

Mô tả nhanh

Liên hệ

Đặt hàng qua điện thoại: 0963029988

Hoặc để lại số điện thoại, Chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn !!!

Gọi lại cho tôi

Hoặc tải về Catalogue sản phẩm

Mô tả sản phẩm
Tên sản phẩm: Axit sorbic

Tên gọi khác:

Sorbic acide, 2,4-hexadienoic Acid, chất bảo quản E200, Chống nấm mốc
Công thức hóa học: C6H8O2
CAS: 110-44-1
Xuất xứ: Trung Quốc
Ứng dụng:

- Dùng làm chất bảo quản trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chay

- Sorbic acid có thể hạn chế hiệu quả hoạt động của nấm mốc, men và vi khuẩn Aerophile. Cản trở việc tăng trưởng và sinh sản của các vi sinh vật độc hại như Pseudomonas.

- Sorbic acid kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm mà vẫn lưu giữ được hương vị ban đầu.

Tính chất:

- Ngoại quan: Sorbic axit dạng bột tinh thể màu trắng, dễ thăng hoa

- Nhiệt độ nóng chảy: 135°C

- Nhiệt độ sôi: 228°C

- Hòa tan tốt trong nước

- Là một axit khá hoạt động.

- PH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn thấp hơn pH = 6,5. Sorbates thường được sử dụng ở nồng độ 0,025% đến 0,10%.

Đóng gói: 25kg/thùng
Bảo quản:  Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chất bảo quản thực phẩm có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta hiện nay, đây là chất có thể tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm với những ứng dụng quan trọng. Và khi nhắc đến các chất bảo quản thì không thể không kể đến Axit sorbic. Vậy chính xác Axit sorbic là gì? Tính chất đặc trưng và cách điều chế của loại hóa chất này như thế nào? Nó được sử dụng để làm gì? Axit sorbic có tác hại gì không và liệu lượng được phép sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tim lời giải đáp cho các câu hỏi trên.

Tổng quan về Axit sorbic C6H8O2

1. Axit sorbic là gì?

Axit sorbic hay acid sorbic là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H8O2, được sử dụng chủ yếu trong làm chất bảo quản thực phẩm. Đây là một hợp chất tồn tại dưới dạng tinh thể rắn hoặc bột tinh thể màu trắng, ít tan trong nước và dễ thăng hoa.

Một số tên gọi khác: sorbic acide, chất bảo quản E200, 2,4-hexadienoic acid, chống nấm mốc.

Axit sorbic là gì?

Axit sorbic là gì?

2. Lịch sử phát triển axit sorbic

  • Năm 1859, axit sorbic đã được phân lập bằng cách chưng cất dầu thanh lương trà của A.W.von Hofmann.
  • Đến năm 1930 và 1940, đã phát hiện ra các hoạt động chống vi trùng của nó và có sẵn trên thị trường vào cuối những năm 1940 và 1950.
  • Từ những năm 1980, axit sorbic và muối của nó được sử dụng trong làm chất ức chế Clostridium botulinum ở các sản phẩm thịt thay thế cho việc dùng nitrit.
  • Ngày nay, axit sorbic được ứng dụng rộng rãi trong việc làm chất bảo quản.

3. Tính chất của acid sorbic

  • Chất rắn màu trắng, rất ít tan trong nước lạnh nhưng dễ tan trong nước nóng.
  • Có vị chua nhẹ
  • Nhiệt độ nóng chảy: 135 oC
  • Nhiệt độ sôi: 228 oC

Axit sorbic có những đặc điểm tính chất nào?

Axit sorbic có những đặc điểm tính chất nào?

4. Phương pháp điều chế axit sorbic

  • Có thể điều chế axit sorbic bằng cách ngưng tụ giữa 2 chất là axit malonic và trans-butenal
  • Hay sản xuất từ các axit hexadienoic đồng phần với sự có mặt của các chất xúc tác như niken của acetylenen cùng carbon monoxide
  • Hoặc điều chế từ phản ứng của crontonaldehyd và ketene.

5. Cơ chế hoạt động của axit sorbic

  • Khi hợp chất ở trạng thái không phân ly, pKa của axit sorbic là 4.75, hoạt tính chống vi sinh vật của loại axit này thể hiện mạnh nhất. Vì vậy, có thể nói hoạt tính chống vi sinh vật thể hiện mạnh nhất khi ở độ pH thấp và cơ bản không tồn tại kh độ pH > 6 – 6.5.
  • Tác dụng của axit sorbic lên nấm mốc và nấm men mạnh hơn so với trên vi khuẩn.
  • Cơ chế kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật: acid sorbic tác động lên hệ enzyme (loại enzym có liên quan đến quá trình oxy hóa các acid béo). Đồng thời thì cũng giúp kìm hãm các enzyme sulfhydryl (những enzyme có vai trò quan trọng trong tế bào sinh vật) và can thiệp vào sự vận chuyển của các chất qua màng tế bào chất.

Ứng dụng của axit sorbic

  • Được sử dụng chủ yếu làm chất bảo quản trong thực phẩm. Có thể dùng trong các sản phẩm nướng, bánh mỳ, phomat, đồ uống, nước trái cây, rượu vang, cá hun khói,…
  • Giúp hạn chế các hoạt động của nấm mốc, men cùng vi khuẩn. Ngoài ra, còn cản trở việc phát triển và sinh trưởng của các loại vi sinh độc hại gây tác động đến thức ăn và đồ uống.
  • Tăng khả năng lưu hương vị ban đầu và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
  • Các muối của axit sorbic như sorbat natri, kali sorbat, calcium sorbat là một trong những tác nhân kháng khuẩn thường được sử dụng với vai trò là chất bảo quản ngăn chặn sự sinh trưởng của nấm mốc cùng nấm men trong thực phẩm và thức uống.
Axit sorbic làm chất bảo quản E200 trong sản phẩm thực phẩm

Axit sorbic làm chất bảo quản E200 trong sản phẩm thực phẩm

Liều lượng sử dụng acid sorbic

  • Có trong sữa và sữa bơ ML: 1000
  • Đồ uống có sữa, hương liệu hay lên men ML: 300
  • Sữa lên men (nguyên kem) ML: 300
  • Các loại pho mát ML: 3000

Tác hại của acid sorbic?

Axit sorbic an toàn đối với người sử dụng, nó không liên quan đến ung thư hay các vấn đề sức khỏe lớn khác. Chỉ có một số trường hợp người sử dụng có thể bị dị ứng với axit sorbic nhưng thường là phản ứng nhẹ, bị ngứa da nhẹ. Trong cực kỳ hiếm, có thể phải nằm viện nếu bạn bị chứng quá mẫn. Để đảm bảo an toàn tốt nhất và hiệu quả cao nhất nên sử dụng đúng liều lượng quy định theo từng loại sản phẩm.

Mua hóa chất axit sorbic ở đâu chất lượng, uy tín?

Nếu bạn đang muốn tìm mua các loại axit sorbic thì đừng nên bỏ qua công ty VietChem – Một trong những đơn vị hàng đầu trong cung cấp và phân phối các loại hóa chất đã được hệ thống khách hàng tin tưởng lựa chọn. Khi mua các sản phẩm hóa chất tại VietChem, quý khách có yên tâm về chất lượng cũng như giá thành tốt trên thị trường. Truy cập website hoachat.com.vn để tham khảo thêm các sản phẩm hoặc nhận tư vấn trực tiếp từ hệ thống chuyên viên tại đây.

Trên đây là những thông tin cơ bản về axit sorbic là gì, VietChem mong rằng đã có thể cung cấp thêm tài liệu có ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến loại hóa chất này, bạn hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết để VietChem có thể hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Bình luận, Hỏi đáp

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

0963029988