• Thời gian đăng: 11:06:29 AM 28/12/2020
 • 0 bình luận

Propylene Glycol là gì? Propylene Glycol trong mỹ phẩm

Propylene Glycol là gì? Propylene Glycol là một chất nghe có vẻ xa lạ với chúng ta nhưng thực chất nó được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và hầu như ai cũng từng gián tiếp hoặc tiếp xúc qua. Cùng đón đọc bài viết sau của VietChem để thấy được sự quen thuộc của Propylene Glycol.

Propylene Glycol là gì?

Propylene Glycol (viết tắt là PG) là một phân tử tương đối nhỏ chứa hai nhóm hydeoxyl (-OH), là một hợp chất hữu cơ ở dạng chất lỏng không màu, không mùi, có độ nhớt và tan hoàn toàn trong nước. Đây là một sản phẩm thu được từ quá trình hydrat oxit propylen và có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ.

Một số tên gọi khác: 1,2-propanediol, 1,2-Propylene glycol, propane-1,2-diol, 2-Hydroxypropanol, Methyllethylene, methylethyl glycol, Monopropylene glycol.

Propylene Glycol là gì?

Propylene Glycol là gì?

Tính chất vật lý và hóa học của Propylene Glycol

 • Công thức hóa học: CH3-CH(OH)-CH2OH, C3H8O2
 • Là một chất lỏng không màu, gần như không mùi, có độ bay hơi thấp
 • Tan hoàn toàn trong nước và tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ.
 • Khối lượng phân tử: 76.095 g/mol
 • Độ tinh khiết: > 99.8% trọng lượng
 • Nước: < 0.2 % trọng lượng
 • Nhiệt độ sôi, 760 mmHg: 187.4 oC (369.3 oF)
 • Nhiệt độ đông: < -57 oC
 • Mật độ: 1.036 g/cm3
 • Độ nhớt: 0.042 Pas
 • Nhiệt độ tự bốc cháy: 371 oC
 • Các phân tử Propylene Glycol có tính chất trung tính hóa học, hiểu đơn giản là chúng thường không phản ứng với các chất khác.

Sản xuất Propylene Glycol

1. Trong công nghiệp

 • Propylene Glycol được sản xuất chủ yếu từ Propylene oxide (dùng trong cấp thực phẩm). Có thể sử dụng quá trình nhiệt độ cao không xúc tác ở nhiệt độ từ 200 -220 oC hoặc phương pháp xúc tác thực hiện ở nhiệt độ 150 – 180 oC có sự có mặt của nhựa trao đổi ion hay một lượng nhỏ axit sunfuric hoặc kiềm. Sản phẩm cho ra chứa 20 Propylene Glycol, 1.5% dipropylene Glycol cùng một lượng nhỏ glycols polyropylen.
 • Ngoài ra, Propylene Glycol cũng có thể thu được từ glycerol – sản phẩm phụ của quá trình sản xuất diesel sinh học.

2. Trong phòng thí nghiệm

 • Tổng hợp Propylene Glycol bằng phương pháp lên men trong đó axit lactic và kactaldehyde là các chất trung gian phổ biến được dùng trong quá trình điều chế.

➡️➡️➡️ Thạch tín là gì? Tác hại và cách giải độc thạch tín

Công dụng của Propylene Glycol

1. Propylene Glycol trong mỹ phẩm

 • Là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, nó được tìm thấy trong hơn 4000 sản phẩm cùng công thức mỹ phẩm. Một số sản phẩm thường sử dụng như: kem dưỡng ẩm, dưỡng da, dung môi, các loại dầu thơm.
 • Nó được dùng với vai trò là chất giữ độ ẩm cũng như giảm độ nhớt có trong mỹ phẩm. Là dung môi hay cầu nối giúp cải thiện sự ổn định nhũ tương hóa. Đây là một sản phẩm an toàn để dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm với nồng độ có thể lên đến 50%.
 • Giúp tạo độ bọt cho dầu gội đầu và lưu giữ hương lâu hơn. Nhờ khả năng giữ lại độ ẩm và ngăn chặn sự mất nước. chúng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da hay tóc.
 • Trong các sản phẩm son nước là chất bảo quản và chất chống đông.

Propylene Glycol được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm

Propylene Glycol được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm

So sánh Propylene Glycol và Butylene Glycol

So với Propylene Glycol có 3 nguyên tử carbon thì Butylene Glycol có chứa 4 nguyên tử carbon và ít phổ biến trong các sản phẩm hơn. Propylene Glycol và Butylene Glycol đều được sử dụng làm dung môi trong các sản phẩm mỹ phẩm như serum, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm,… Chúng giúp hòa tan các thành phần có trong sản phẩm làm chúng thâm nhập vào da tốt hơn, là chất dưỡng ẩm giữ ẩm tốt. Ngoài ra, còn có tác dụng kháng khuẩn và tăng hiệu quả của các chất bảo quản.

Propylene Glycol, Glycerin và Hyaluronic acid

Propylene Glycol, Glycerin và Hyaluronic acid đều là những chất hút ẩm được sử dụng để cung cấp độ ẩm cho da. Glycerin có cấu trúc gần như tương tự với Propylene Glycol nhưng có thêm một nhóm OH. Hyaluronic acid được sản xuất tương đối phức tạp và có giá thành đắt hơn. Sự kết hợp của 3 chất trên giúp cung cấp độ ẩm tốt nhất.

👉👉👉 Benzyl Alcohol C6H5CH2OH có tác dụng gì, mua ở đâu?

2. Propylene Glycol trong dược phẩm

 • Là một dung môi trong dược phẩm có thể dùng để uống hoặc tiêm
 • Trong thú ý: có vai trò như một phương pháp trị liệu bằng đường uống cho chứng tăng huyết áp ở các động vật nhai lại

3. Trong thực phẩm

 • Có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm mốc và một số loại vi khuẩn
 • Là dung môi giúp hòa tan các loại gia vị, hương thơm cũng như tạo màu sắc cho thực phẩm và nước giải khát.
 • Là chất bảo quản, chất làm ẩm, làm mềm và tạo cấu trúc thực phẩm được dùng trong các sản phẩm như bánh kẹo, thịt, phô mai, đồ đóng hộp cùng các loại thực phẩm khác.

4. Trong công nghiệp

 • Với tính an toàn hơn nên Propylene Glycol còn được dùng để thay thế cho ethylene glycol trong nhiều công thức chất chống đông thương mại.
 • Khoảng 45% Propylene Glycol được sử dụng để làm nguyên liệu hóa học sản xuất nhựa polyester không bão hòa
 • Dùng làm chất giữ ẩm, dung môi và phụ gia trong thực phẩm, dược phẩm và cả trong các sản phẩm thuốc lá. Là một trong những thành phần chính của chất lỏng điện tử sử dụng trong thuốc lá điện tử.
 • Là thành phần của thuốc tráng phim và chất phân tán dầu Corexit trong các tràn dầu.

5. Ứng dụng khác

 • Là dung môi của nhiều chất cả của tự nhiên và tổng hợp. Là một chất giữ ẩm (E1520)
 • Dùng để bẫy và bảo quản côn trùng (một chất giúp bảo quản DNA)
 • Chất tạo ra khói và sương mù sân khấu cho các hiệu ứng tạo khói cho phim và một số hoạt động trực tiếp.
 • Là một chất phụ gia trong PCR dùng để giảm nhiệt độ nóng chảy của axit nucleic.

Propylene Glycol sử dụng làm chất tạo ra khói dùng trên các sân khấu

Propylene Glycol sử dụng làm chất tạo ra khói dùng trên các sân khấu

Propylene Glycol có hại không?

Propylene Glycol được FDA công nhận là một chất an toàn. Không gây kích ứng da nhạy cảm khi tiếp xúc, thậm chí tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với hóa chất pha loãng. Có thể gây hiện tượng kích ứng nhẹ nếu không may dính vào mắt nhưng tình trạng đó sẽ giảm xuống một cách nhanh chóng và không gây nguy hiểm. Nếu nó vào trong cơ thể cũng sẽ bị chuyển hóa ở gan thành các sản phẩm bình thường của chu trình chuyển hóa acid citric. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất thì cần sử dụng Propylene Glycol đúng liều lượng cho phép và đúng cách.

Propylene Glycol mua ở đâu?

Hy vọng với những chia sẻ trên của VietChem, bạn đọc đã biết được Propylene Glycol là gì? Đặc điểm cũng như công dụng của Propylene Glycol là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm về Propylene Glycol, quý khách có thể liên hệ với VietChem thông qua hotline hoặc website hoachat.com.vn. Hiện nay, VietChem đang có sẵn các sản phẩm Propylene Glycol với số lượng lớn và giá thành cạnh tranh.

⏩⏩⏩ Kali Clorat KClO3 là gì? KClO3 điều chế thế nào, mua ở đâu?

Bài viết liên quan

Cách tẩy sơn trên kim loại: inox, nhôm, atm,... CỰC hiệu quả

Hiện nay, để tẩy, loại bỏ sơn cũ hay sơn lỗi trên bề mặt kim loại thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và phù hợp với đối tượng nhất định, vậy làm sao để lựa chọn được cách tẩy sơn hiệu quả nhất. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm hiểu thêm những cách tẩy sơn trên kim loại thông dụng hiện nay từ đó có lựa chọn chính xác nhất.

0

Xem thêm

Cách tẩy sơn trên nhựa xe máy bằng chất tẩy sơn chuyên dụng PR-50A

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại cụ thể như trên sắt, nhôm, inox, vậy còn trên nhựa thì thế nào? So với các chất liệu khác, nhựa tương đối đặc biệt nếu không có biện pháp xử lý vết sơn dính thích hợp có thể làm hỏng các vật dụng. Vì vậy cần có cách tẩy sơn trên nhựa hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm lời giải cho vấn đề trên.

0

Xem thêm

PPM là gì? Cách TÍNH & PHA nồng độ PPM chính xác nhất

Nồng độ ppm là gì? Cách tính nồng độ ppm chính xác? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn hóa học. Nếu bạn cũng đang băn khoăn câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VietChem nhé!

0

Xem thêm

Axit Succinic là gì? Công thức, điều chế & ứng dụng Succinic acid

Axit succinic là gì? Những tính chất nổi bật của axit succinic? Axit này được điều chế như thế nào? Công dụng của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm đáp án cho các câu hỏi trên.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455