• Thời gian đăng: 00:29:40 AM 18/12/2020
 • 0 bình luận

Benzyl Alcohol C6H5CH2OH có tác dụng gì, mua ở đâu?

Có thể bạn đã biết C6H5CH2OH benzyl alcohol là một trong những chất bảo quản thường thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm hay chăm sóc cá nhân khác. Nhưng không chỉ vậy nó còn được ứng dụng với nhiều vai trò trong các lĩnh vực công nghiệp khác. Vậy C6H5CH2OH benzyl alcohol là gì? Nó có những đặc điểm tính chất nào và có gây hại cho sức khỏe con người không? Ứng dụng cụ thể trong ngành mỹ phẩm cũng như công nghiệp ra sao? Cùng đón đọc bài viết dưới đây của Vietchem để giải đáp những vấn đề trên.

Tổng quan về Benzyl Alcohol C6H5CH2OH

1. Benzyl alcohol là gì?

Benzyl alcohol là một hợp chất hóa học với công thức hóa học C6H5CH2OH. Nó còn được biết với cái tên rượu thơm, là một chất lỏng không màu, có mùi thơm nhẹ dễ chịu và gần như không độc hại.

Một số tên gọi khác: Rượu benzen, hydroxy toluene, phenylcarbinol, phenylmetanol, benzenemethanol,…

C6H5CH2OH benzyl alcohol là gì?

C6H5CH2OH benzyl alcohol là gì?

2. Công thức cấu tạo C6H5CH2OH

 

Công thức cấu tạo của Benzyl alcohol

Công thức cấu tạo của Benzyl alcohol

3. Nguồn gốc

 • Từ những năm 1800, Benzyl alcohol được tổng hợp bằng cách thủy phân Benzyl Clorua từ Natri Hydroxit, trong quá trình phát triển ngành công nghiệp nhuộm và than đá.
 • Đến năm 1853, các nhà khoa học đã cho ra báo cáo về việc khi benzaldehyd phản ứng với xút có thể phá vỡ thành một lượng bằng nhau của cồn benzyl và muối benzoate.
 • Ngày nay, C6H5CH2OH được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, dung môi mực in, sơn, ngành công nghiệp hương vị, sản xuất xà phòng.

4. Điều chế

4.1. Trong tự nhiên

C6H5CH2OH được sản xuất tự nhiên từ nhiều loại thực vật, có thể tìm thấy chúng trong táo, quả mâm sôi, dây tây, đào,... Ngoài ra, nó còn là thành phần trong một số loại tinh dầu như hoa nhài, dầu hoa cam, lục bình, hoa hồng, ylang – ylang được chiết xuất từ cây hoàng lan.

4.2. Trong công nghiệp

 • Cho xút NaOH phản ứng với benzyl clorua theo phương trình

NaOH + C6H5CH2Cl → NaCl + C6H5CH2OH

 • Hay có thể điều chế bằng phương pháp: cho kali hydroxit tác dụng với benzalhehide

KOH + 2C6H5CHO → C6H5CH2OH + C6H5COOK

 • Ngoài ra, C6H5CH2OH còn thu được khi cho benzen clorua phản ứng với natri hidroxit

C6H5Cl + NaOH → NaCl + C6H5CH2OH

5. Tính chất vật lý của benzyl alcohol

 • Tồn tại dạng lỏng có màu trắng với mùi thơm nhẹ dễ chịu
 • Tan được trong nước, ethanol, benzen, metanol và chloroform
 • Điểm nóng chảy: -15.2 oC (4.6 oF, 257.9 K)
 • Điểm sôi: 205.3 oC (401.5 oF, 478.4 K)
 • Độ hòa tan trong nước: 4.29 g/10ml (ở 25 oC)

6. Tính chất hóa học của benzyl alcohol

Tác dụng với một số chất như natri, thiony clorua (SOCl2)

Na + C6H5CH2OH → ½H2 + C6H5CH2ONa

C6H5CH2OH + SOCl2 → HCl + SO2 + C6H5CH2Cl

>>> Kali Clorat KClO3 là gì? KClO3 điều chế thế nào, mua ở đâu?

Benzyl alcohol có tác dụng gì?

1. Benzyl alcohol trong mỹ phẩm

1.1. Chất tạo mùi

Benzyl alcohol được sử dụng như một chất tạo mùi hương khi dùng ở nồng độ cao. Do cồn Benzyl với nguồn gốc là một thành phần được tìm thấy trong một số loại tinh dầu được chiết xuất từ cây hoàng lan và loại cồn tự nhiên này có thể tạo mùi hương như hoa cho các sản phẩm. Lưu ý, thành phần bị biến tính do quá trình oxy hóa khi tiếp xúc thời gian dài trong không khí.

1.2. Chất diệt khuẩn

Sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân làm chất diệt khuẩn. Tuy nhiên, nó chỉ ức chế sự sinh sản của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được vi khuẩn nên thường được dùng kết hợp với các chất bảo quản khác trong sản xuất mỹ phẩm.

1.3. Dung môi

Benzyl alcohol được sử dụng với vai trò làm dung môi giúp các thành phần khác hòa tan vào dung dịch trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Nó có tác dụng làm loãng công thức, giúp sản phẩm dễ dàng lan rộng, giảm độ nhớt và có thể làm tăng hiệu quả của các hoạt chất.

Ứng dụng của Benzyl alcohol trong sản xuất mỹ phẩm

Ứng dụng của Benzyl alcohol trong sản xuất mỹ phẩm

2. Benzyl alcohol trong công nghiệp

 • Ứng dụng làm dung môi mực in, sơn may, sơn cùng nhựa epoxy sơn.
 • Là chất bảo quản bảo vệ este khỏi sự phá vỡ, gúp bảo tồn hương thơm của xà phòng, nước hoa hay trong ngành công nghiệp hương vị lâu hơn.
 • Sử dụng như một chất bảo quản vi khuẩn ở nồng độ thấp trong một số loại thước tiêm tĩnh mạch hay thuốc bôi.
 • Dùng trong điều trị nhiễm chấy, nó là thành phần hoạt chất trong dầu gội (5% cồn benzyl)

Benzyl alcohol làm dung môi trong sản xuất mực in

Benzyl alcohol làm dung môi trong sản xuất mực in

>>> AgNO3 Bạc Nitrat là gì? Ứng dụng của hóa chất AgNO3

Độ an toàn của C6H5CH2OH benzyl alcohol

Benzyl alcohol được xem là một chất gần như không độc hại tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như:

 • Đối với trẻ sơ sinh có thể gây hội chứng thở hổn hển
 • Gây kích ứng cao cho mắt đặc biệt rượu benzyl tinh khiết có thể gây hoại tử giác mạc
 • Có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng

Mua benzyl alcohol ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm về benzyl alcohol thì VietChem là sự lựa chọn không nên bỏ qua. Các sản phẩm VietChem mang đến luôn đảm bảo về mặt chất lượng với đầy đủ chứng từ mà giá thành cực kỳ hợp lý trên thị trường. Quý khách có thể liên hệ đến hotline hoặc thông qua website của VietChem để gặp trực tiếp đội ngũ chuyên viên giúp hỗ trợ giải đáp từ các thông tin chi tiết của sản phẩm đến giá thành và những chính sách hậu mãi hấp dẫn.

Mong rằng, qua bài viết trên VietChem đã giúp bạn dọc hiểu thêm về C6H5CH2OH benzyl alcohol cùng những điều thú vị xung quang nó. Thường xuyên truy cập hoahat.com.vn để cùng khám phá những loại hóa chất đang được ứng dụng hằng ngày quanh chúng ta.

>>> Hàn The (Borax) là gì? Mua hàn the ở đâu uy tín?

Bài viết liên quan

Khí CO2 Cacbon Dioxit là gì? Tính chất, điều chế & ứng dụng của CO2

Khí CO2 chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến đời sống và sản xuất. Vậy bạn có biết thực chất khí CO2 là gì? CO2 được sinh ra từ đâu? Nó có vai trò và ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau mà VietChem đã tổng hợp.

0

Xem thêm

Khí Lưu Huỳnh đioxit SO2 là gì? Tính chất, điều chế & một số oxit quan trọng

Lưu huỳnh đioxit là gì? Chất này được hình thành như thế nào? Làm sao để thu được khí SO2? Nó được ứng dụng trong đời sống và sản xuất ra sao? Ngoài những vai trò quan trọng thì nó có gaaytacs hại gì không? Hãy cùng VietChem làm rõ tất cả các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

0

Xem thêm

Cách tẩy sơn trên kim loại: inox, nhôm, atm,... CỰC hiệu quả

Hiện nay, để tẩy, loại bỏ sơn cũ hay sơn lỗi trên bề mặt kim loại thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và phù hợp với đối tượng nhất định, vậy làm sao để lựa chọn được cách tẩy sơn hiệu quả nhất. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm hiểu thêm những cách tẩy sơn trên kim loại thông dụng hiện nay từ đó có lựa chọn chính xác nhất.

0

Xem thêm

Cách tẩy sơn trên nhựa xe máy bằng chất tẩy sơn chuyên dụng PR-50A

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại cụ thể như trên sắt, nhôm, inox, vậy còn trên nhựa thì thế nào? So với các chất liệu khác, nhựa tương đối đặc biệt nếu không có biện pháp xử lý vết sơn dính thích hợp có thể làm hỏng các vật dụng. Vì vậy cần có cách tẩy sơn trên nhựa hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm lời giải cho vấn đề trên.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455