• Thời gian đăng: 13:06:46 PM 30/11/2020
 • 3 bình luận

Sỏi lọc nước là gì? Vai trò của sỏi lọc nước và đá lọc nước trong hồ cá

Sỏi lọc nước là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Trong hồ cá người ta thường sử dụng sỏi lọc nướcđá lọc nước để làm gì? Đó là những câu hỏi không ít người đang thắc mắc. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời xác đáng.

Tìm hiểu về sỏi lọc nước

1. Sỏi lọc nước là gì?

Sỏi lọc nước hay còn gọi là sỏi đỡ, sỏi thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay với công dụng lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ không thể kết tủa tự nhiên được trong nguồn nước. Nó thường được sử dụng làm vật liệu đỡ các vật liệu khác trong quá trình lọc: cát thạch anh, than hoạt tính, filox, hay cát mangan,...

Thành phần cơ bản có trong sỏi thạch anh là: oxit silic (SiO2), oxit nhôm (Al2O3), oxit sắt (Fe2O3), oxit natri (Na2O)

Hình ảnh về sỏi lọc nước

Hình ảnh về sỏi lọc nước

2. Tại sao chọn sỏi thạch anh để lọc nước?

 • Sỏi có kích lớn và tương đối đồng đều, có độ bóng hạt và độ cứng cao, có thể rửa sạch và sử dụng trong một thời gian dài
 • Có sẵn trong tự nhiên nên dễ khai thác và sản xuất với chi phí rẻ, có thể đáp ứng được trong thời gian ngắn

3. Ứng dụng của sỏi lọc nước

 • Sử dụng trong các hệ thống xử lý nước giếng khoan, nước sinh hoạt với tác dụng lớn trong việc lọc bỏ các chất lơ lửng, loại bỏ Asen bị nhiễm trong nước, giúp giữ lại những kết tủa dạng bông cũng như những loại nhớt khó lọc.
 • Ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt
 • Là một nguyên vật liệu trong xây dựng
 • Sử dụng làm cát bắn tàu loại hạt với kích thước lớn
 • Sử dụng trong trang trí khuôn viên, bồn hoa, lát tường,...

4. Một số yêu cầu về sỏi lọc nước

 • Cần lựa chọn những hạt có dạng khối đa giác hay hình cầu đảm bảo đủ độ cúng và độ bền để không giảm lưu lượng nước, không lẫn các tạp chất độ hại và cần đạt yêu cầu về tỉ trọng (tỉ trọng sỏi lọc thường là 1400kg/m3) giúp mang lại hiệu quả lọc nước tốt nhất.
 • Tỷ trong sỏi phải lớn hơn 2,5kg/l trừ trường hợp có yêu cầu thiết kế riêng. Tỷ lệ sỏi có mặt gãy, rạn nứt không vượt quá 25% trọng lượng của mẫu. Đối với các hạt dẹt hay quá dài không được quá 2% trọng lượng mẫu. Đặc biệt không chọn sỏi có lẫn đất sét, diệp thạch hoặc các tạp chất hữu cơ khác.

5. Lưu ý khi sử dụng sỏi lọc nước

 • Sỏi lọc nước luôn được đặt dưới cùng trong cột hay bể lọc để đỡ các loại vật liệu lọc khác
 • Sỏi lọc cần kết hợp với cát lọc (cát manga hay cát thạch anh,...) để đặt hiệu quả lọc cao nhất
 • Lưu ý chiều dày tối thiếu của lớp sỏi đỡ là 0,2m (cần phủ kín ống thu nước đầu ra) khi đổ sỏi vào cột hoặc bể lọc.
 • Tùy vào nguồn nước, sỏi lọc phải được thay thế từ 6 đến 12 tháng/ lần đồng thời thường xuyên vệ sinh sạch sẽ sỏi lọc.

Vai trò của sỏi lọc nước và đá lọc nước trong hồ cá

1. Vai trò của sỏi lọc nước hồ cá

Không chỉ sỏi thạch anh mà một số loại sỏi khác trong hồ cá ngoài việc để trang trí, làm hồ cá trở nên đẹp, bắt mắt và hấp dẫn hơn mà còn có những công dụng quan trọng khác.

 • Được sử dụng trong bể cá với chức năng như một máy lọc sinh học với khả năng làm giá thể cho vi khuẩn có lợi ẩn nấp. Trong quá trình hoạt động và phát triển các vi khuẩn có lợi trong bể cá sẽ loại bỏ chất thải, thức ăn thừa của cá cùng các mảnh vụn cây. Nhờ có sỏi các loại vi khuẩn này có thể đảm bảo về số lượng, giúp môi trường nước sạch hơn và loại bỏ các độc tố hiệu quả. Ngược lại nếu không có sỏi, dù các loại vi khuẩn này vẫn tồn tại  nhưng khổng đủ để giữ cho hồ cá không bị ô nhiễm và loại bỏ độc tố. Đối với những loại bể có đáy trần không cần rải sỏi nhưng cần phải thay nước thường xuyên để loại bỏ chất thải và tránh tích tụ độc tố.
 • Khi cho sỏi vào bể giúp tạo sự tương đồng với môi trường tự nhiên, điều này giúp cá giảm căng thẳng và năng động hơn.
 • Đối với những hồ có trồng thêm thực vật thủy sinh, sỏi còn là chất nền quan trọng chỉ đứng sau ánh sáng trong quá trình sống và phát triển của cây. Nó lưu trữ lại các chất hữu có có trong thức ăn thừa cũng như chất thải của cá giúp cung cấp chất dinh dưỡng  để cho cây thủy sinh có thể sống lâu và phát triển.
Sỏi lọc nước trong hồ, bể cá

Sỏi lọc nước trong hồ, bể cá

Tuy nhiên cũng có một số hạn chế khi sử dụng sỏi trong hồ cá cần lưu ý như: khó vệ sinh khi thay nước cũ cho cá vì sự tích tụ lượng thức ăn và chất thải sâu trong lớp sỏi; sỏi giúp phát triển các vi khuẩn hoạt khí, nó có thể cạng tranh oxy trực tiếp với cá nên cần bơm hơi sục khí bổ sung đầy đủ oxy nếu không lợi khuẩn này có thể chết,...

2. Ứng dụng của đá lọc nước trong hồ cá

Hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng các loại đá lọc nước giúp hỗ trợ quá trình lọc nước và nuôi dưỡng hệ sinh thái bể cá: đá nham thạch, đá long vũ, sứ lọc Bio:

 • Đá nham thạch: đây là loại đá lọc nước được sử dụng rãi trong những năm gần đây với tác dụng nuôi sinh vật, không có khả năng làm tăng hay giảm pH trong nước. Thường sử dụng cho lọc trên hoặc lọc dưới. Nên rửa nhiều lần trước khi sử dụng để giảm bột của nham thạch vì chất bột này có thể gây mất thẩm mỹ và làm giảm diện tích cư trú của vi sinh.
Đá nham thạch - Đá lọc nước hồ cá

Đá nham thạch - Đá lọc nước trong bể cá

 • Đá long vũ: còn được gọi là nham thạch trắng, là một vật liệu lọc xốp, nhẹ hơn nham thạch đỏ, có nhiều lỗ li tí cho vi sinh trú ngự và không gây ảnh hưởng đến độ pH. So với đá nham thạch loại đá này là nơi cư trú cho các vi sinh vật có lợi tốt hơn. Khả năng vệ sinh và sử dụng cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên mới sử dụng thì đá thường nổi trên mặt nước, sau một thời gian khi vi sinh bắm vào sẽ chìm xuống.
 • Sứ lọc Bio: được làm từ gốm với dạng hình trụ và độ xốp cao, bề mặt lọc lớn thường sử dụng cho bộ lọc sinh học nước ngọt, hồ cá cảnh nước biển,... tạo nên môi trường lý tưởng cho sinh vật phát triển, từ đó giúp khử amonia, nitrite cùng nitrate. Có khả năng giảm thiểu mùi tanh, kiểm soát vi khuẩn có hại,... Có thể sử dụng trọng bộ lọc giàn bên ngoài, bộ lọc hộp khép kín, bộ lọc tràn và bất kỳ hệ thống lọc khác.

Lưu ý khi sử dụng đá lọc nước bể cá: Nên bổ sung các vi sinh vật bằng cách dùng men vi sinh cho bể cá khi mới sử dụng đá lọc nước và sau khi thay rửa các loại đá lọc nước.

Mua sỏi lọc nước, đá lọc nước ở đâu

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn địa chỉ mua sỏi lọc nước chất lượng và uy tín thì VietChem tự hào là địa chỉ tin cậy có thể đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng. Với 20 năm kinh nghiệm trong cung ứng các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất và thiết bị thí nghiệm cùng đội ngũ nhân viên kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại sẽ mang đến cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Tại VietChem luôn có số lượng lớn sỏi lọc nước với đủ kích thước và được đóng gói theo yêu cầu của khách hàng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm hoặc muốn đặt mua xin vui lòng truy cập website hoặc số hotline để tư vấn và báo giá tốt nhất.

VietChem chuyên phân phối các loại sỏi lọc nước

VietChem phân phối các loại sỏi lọc nước

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được sỏi lọc nước là gì cũng như ứng dụng của nó và đá lọc nước trong bể cá ra sao. Đón đọc trên hoachat.com.vn để biết thêm nhiều điều thú vị khác.

Các từ khóa tìm kiếm liên quan

Đá lọc nước uống

Tha đá lọc nước hồ cá

Các loại đá lọc nước

Cát sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước giếng khoan

Than cát sỏi lọc nước

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tấm alu (Aluminium) tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm alu (aluminium) là một loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực quảng cáo cho độ bền cao, dễ lau chùi và có tính cách nhiệt, truyền âm, chịu lực tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn các đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng quan trọng loại vật liệu này trong bài viết sau nhé.

2

Xem thêm

Bảng báo giá tấm nhựa mica tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm mica là một loại vật tư được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong ngành công nghiệp quảng cáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các đặc điểm, ứng dụng, bảng giá tấm nhựa mica trong bài viết sau nhé.

0

Xem thêm

Áp suất là gì? Khái niệm và công thức tính áp suất của nước, chất lỏng, chất khí trong bình kín

Áp suất là gì? Đây là một đại lượng vật lý không còn xa lạ với chúng ta, nó gắn liền và cho ra nhiều công dụng đối với đời sống của con người. Cùng tìm hiểu về các loại áp suất, công thức tính cũng như ứng dụng của nó ra sao trong bài viết sau của VietChem nhé.

0

Xem thêm

Công suất là gì? Công thức và cách tính công suất điện

Công suất là gì? Nó có đơn vị đo là gì và cách tính đại lượng này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hay cần tìm hiểu chi tiết hơn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chúng, cùng VietChem theo dõi nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Tuấn
11:46:45 AM 31/05/2021

Muốn mua sứ , sỏi lọc bể cá koi

Quản trị viên
13:51:43 PM 31/05/2021

Chào anh Tuấn! Nhân viên bên em sẽ kiểm tra và liên hệ báo giá sỏi lọc nước chi tiết cho anh ạ. Anh đợi máy giúp em nhé.

Nguyễn Thị Nhung
12:52:07 PM 05/11/2021

Mua soi để lọc bể nước

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

0963029988