• Thời gian đăng: 02:49:39 AM 03/03/2021
 • 0 bình luận

Nước Javen là gì? Phương trình điều chế nước Gia-ven khử trùng

Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã nghe đến hoặc tiếp xúc với nước javen. Nó được sử dụng khá phổ biến trong đời sống như tẩy quần áo, khử trùng nước,… Vậy thực chất nước javen là gì? Nước javen có công dụng cụ thể gì và cần lưu ý gì khi sử dụng không? Có thể mua nước javen công nghiệp ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của VietChem.

Nước Javen là gì?

Javen hay nước javen là một hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO, được tạo ra khi sục khí clo dư vào dung dịch NaOH.

Nước Javen còn được gọi là chất khử chùng Javel (Hypochlorite NaOCl) 10% với các đặc điểm:

Công thức phân tử

NaOCl

Khối lượng phân tử

74,448

Màu sắc

Dung dịch có màu vàng nhạt

Trạng thái

Dạng lỏng

Nồng độ

10% ± 2%

Tỷ trọng

1 lít = 1.150 kg

Thành phần nước Gia-ven

Nước Javen là gì?

Nước Javen là gì?

Nguồn gốc tên gọi Javen – Javel

- Nước Javel được sản xuất lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Pháp Claude Louis Berthollet trong phòng thí nghiệm ở bến cảng Javel, thủ đô Paris, Pháp vào năm 1789. Nó được điều chế bằng cách dẫn khí clo vào trong dung dịch Natri Cacbonat và thu được chất lỏng có tên Eau de Javel.

- Eau có nghĩa là nước trong tiếng Pháp, còn Javel là kỷ niệm về nơi đặt phòng thí nghiệm sản xuất ra nước Javel lần đầu tiên. Từ đó, người ta sử dụng tên gọi Eau de Javel khi chỉ dung dịch nước tẩy có tính chất tẩy mạnh.

- Sau này, Eau de Javel trong tiếng Pháp đã dị bản qua tiếng Việt thành nước Giaven hay nước javen. Dù ký tự “J” không có trong bảng chữ cái tiếng Việt cơ bản nhưng trong các văn bản quy phạm chung hiện nay cách gọi Javen đã được thống nhất sử dụng.

Nồng độ nước Javen

Trên thị trường hiện nay, có thể tìm thấy nước Javen với những nồng độ và ứng dụng khác nhau:

- Nước Javen nồng độ 12 – 15%: được sử dụng trong tẩy sàn, xử lý nước nhiễm bẩn hay nước lấy từ tự nhiên. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm bẩn mà dùng nồng độ thích hợp nhưng cần đảm bảo độ clo của nước sau khi xử lý không vượt quá mức cho phép.

- Nước Javen nồng độ 1 – 6%: được dùng cho tẩy vải, quần áo bảo hộ lao động, các tấm ga trải giường, ngăn phòng. Tuy nhiên, cần lưu ý khi nồng độ quá cao, Javen có thể tác động ăn mòn vải và làm hỏng vải.

- Nước Javen nồng độ 30%: sử dụng để làm sạch, diệt khuẩn môi trường lỏng như làm sạch nước hồ bơi hay nơi đọng nước bẩn.

- Nước Javen nồng độ 0.025%: ứng dụng trong khử khuẩn nước uống. Trong các trường hợp thiên tai, lũ lụt thì sử dụng javen nồng độ thấp là giải pháp nhanh, hiệu quả để cung ứng nước sạch cho người dân. Có thể áp dụng tỷ lệ pha: 1 lít Javen/4000 lít nước.

👉👉👉 Etilen là gì? Công thức, tính chất hóa học của Etilen C2H4

Đặc tính của nước Javen

- Có tính oxy hóa mạnh – là chất tẩy rửa cực mạnh

 • Thành phần chính của nước Javen là NaClO mà NaClO lại là một axit có tính oxi hóa mạnh, vì vậy, nước Javen có tính tẩy màu và sát trùng.

- Hỗn hợp có mùi sốc khi sử dụng

 • Ở trong môi trường axit, NaClO xảy ra phản ứng:

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2 + H2O

    Khí Cl2 được tạo ra có mùi xốc, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi hít phải nên cần lưu ý khi sử dụng.

Điều chế nước Gia-ven

1. Điều chế nước Gia-ven trong phòng thí nghiệm

 • Điều chế từ Cl2 và NaOH

- Để thu được nước Javen, người ta sử dụng Cl2 và dung dịch NaOH. Tiến hành cho khí Cl2 điqua dung dịch NaOH ở nhiệt độ thường thu được hỗn hợp dung dịch NaCl và nước javen.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

 • Điều chế từ MnO2 và HCl

- Sau khi cho MnO2 phản ứng với HCl thu được khí clo thì tiến hành sục khí Cl2 thu được đi qua dung dịch NaOH.

4HCl + MnO2  → Cl2 + 2H2O + MnCl2

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

2. Trong công nghiệp, nước Gia-ven được điều chế bằng cách

Trong công nghiệp, sản xuất nước javen từ NaCl là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Tiến hành điện phân có màng ngăn dung dịch muối ăn, thu được NaOH, khí hidro và clo. Sau đó, có sự phản ứng giữa clo và NaOH tạo thành hỗn hợp nước javen.

2NaOH + 2H2O → 2NaOH + H2 + O2

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Ưu nhược điểm của nước Javen

1. Ưu điểm

 • Nước Javen tồn tại ở dạng lỏng nên có thể đóng chai, can, dễ dàng cho việc vận chuyển và lưu trữ
 • Ứng dụng vượt trội trong khử trùng, diệt khuẩn, làm sạch và xử lý nước

2. Nhược điểm

 • Là một chất nguy hiểm với tính ăn mòn cao, có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Ở hàm lượng lớn, javen tồn tại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 • Khi tiếp xúc với không khí xảy ra hiện tượng tan rã do sự bay hơi của clo

🛑🛑🛑 Phenolphtalein là gì? Dùng phenolphtalein nhận biết các chất

Công dụng của nước javen

1. Trong tẩy sạch sàn nhà

 • Do tính oxi mạnh của các phân tử NaClO giúp nhanh chóng tẩy được các vết bẩn, là giải pháp hữu hiệu cho tẩy sàn nhà. Đặc biệt các vết bẩn vương vãi trên sàn nhà hay những mùi hôi khó chịu sẽ được loại bỏ một cách hữu hiệu. Với ứng dụng này thì nước javen nồng độ 12 – 15% là sự lựa chọn phù hợp, bạn vẫn có thể chọn ở nồng độ cao hơn nhưng cần chú ý an toàn khi sử dụng. Khi làu sàn cần mở các cửa phòng và dùng quạt để bay hết hơi clo thừa hay các dạng clo hữu cơ, tránh hít phải nó.
 • Có thể áp dụng công thức sau khi lau sàn: pha 3 nắp chai nước tẩy vào 1 lít nước. Lau sạch sàn với chổi lau và rửa lại bằng nước sạch.

Nước javen được sử dụng trong tẩy sạch vết bẩn trên sàn nhà

Nước javen được sử dụng trong tẩy sạch vết bẩn trên sàn nhà

2. Tẩy các vết bẩn trên vải

 • Với các vết bẩn, vết ổ của nước trái cây, nước tương, mực, cà phê, trà,… bám dính trên quần áo hay chăn, ga,…mà việc sử dụng bột giặt hay nước giặt thông thường không thể tẩy đi được thì nước javen là lựa chọn thích hợp cho vấn đề này.
 • Tùy thuộc vào chất liệu mà sử dụng nồng độ phù hợp. Trong ứng dụng này, javen được khuyến cáo nên dùng ở nồng độ 1 – 6%, vì ở nồng độ cao hơn, nó sẽ làm hỏng vải. Cần lưu ý khi sử dụng javen cho tẩy quần áo màu

Nước javen là gì? Ưng dụng trong tẩy các vết bẩn trên vải

Nước javen là gì? Ưng dụng trong tẩy các vết bẩn trên vải

3. Diệt khuẩn đồ chơi của trẻ nhỏ

 • Một trong những ứng dụng của javen có thể kể đến là khử khuẩn đồ chơi hay một số vật dụng trong gia đình nhằm phòng ngừa bệnh tay – chân – miệng cho bé. Để triệt khuẩn, cần pha loãng nước tẩy javen với nước đúng tỷ lệ hướng dẫn và ngâm vật dụng trong đó khoảng 20 phút rồi chà nhẹ. Sau đó, cần xả lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ javen còn bám dính trên đó.

Có thể dùng nước javen pha loãng với nước để khử trùng đồ chơi

Có thể dùng nước javen pha loãng với nước để khử trùng đồ chơi

4. Giúp diệt khuẩn trong môi trường lỏng

 • Sử dụng javen ở nồng độ cao (khoảng 30%) để khử trùng nước hồ bơi, nơi đọng nước bẩn. Tiến hành pha nước tẩy javen vào nước theo tỉ lệ phụ hợp và sau 30 phút thì kiểm tra lại. Nếu vẫn có mùi javen nặng, cần để yên trong vài giờ để nước bay bớt mùi.

5. Xử lý ô nhiễm nước

 • Nước javen có thể xử lý ô nhiễm nước ở nồng độ 12 -15% tùy thuộc mức độ nhiễm bẩn. Tuy nhiên cần lưu ý độ clo trong nước sau xử lý không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Nước Javen có độc không?

 • Nước javen được cảnh báo là một trong những chất gây ăn mòn và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người thông qua đường hô hấp hay tiếp xúc.
 • Nó có thể gây ra hiện tượng kích ứng da, hại mắt, độc hệ thần kinh và gây ung thư. Chính vì vậy, cần hết sức chú ý khi sử dụng, tránh các nguy cơ gây hại

Lưu ý an toàn khi sử dụng nước Javen

1. Trong khi sử dụng

 • Khi dùng với mục đích lau sàn, nên lựa chọn dung dịch javen có nồng độ 12 – 15%, nếu ở nồng độ cao hơn cần phải lau lại nhiều lần hơn bằng nước sạch để loại bỏ javen dư thừa hay tạp chất javen còn sót lại sau sử dụng. Trong suốt quá trình thực hiện, cần cho người không sử dụng ra khỏi phòng, mở cửa và dùng quạt để thổi hết hơi clo thừa cùng các dạng clo hữu cơ.
 • Lựa chọn thích hợp nồng độ javen cho từng chất liệu vải. Xả sạch lại với nước để tránh vải bị bào mòn, hư hỏng.
 • Trong phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật,… cần làm sạch các chất vương vãi trên bàn làm việc, sàn nhà trước khi sử dụng javen. Tránh cho javen tương tác với các chất khác sinh ra chất độc, gây nguy hiểm.
 • Tránh để nước javen tiếp xúc, bám vào những vật dụng bằng kim loại vì nó có thể ăn mòn kim loại.
 • Có các trang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc và thao tác đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • Tuyệt đối không trộn lẫn dung dịch javen với các chất khử trùng khác, tránh nguy cơ sinh ra khí độc clo.
 • Dùng nước có độ clo ở ngưỡng cho phép. Không uống trực tiếp nước còn nặng mùi clo. Cần để mùi clo tự bay đi hoặc đun sôi cho hơi clo bay đi hết.

2. Sau khi sử dụng (bảo quản)

 • Không lưu trữ nước javen ở trong kho có chứa axit, các chất dễ bay hơi vì nó có thể phản ứng với các chất này, gây nguy hiểm. Đồng thời, tránh xa nơi đặtcác loại dược phẩm khác và xa tầm tay trẻ em.
 • Các bồn chứa nước javen phải được đậy kín và đặt ở nơi thông thoáng, có nhãn phân biệt.

Mua nước Javen công nghiệp ở đâu Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh? Giá nước Javen khử trùng?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nước javen công nghiệp thì VietChem là địa chỉ hàng đầu cho bạn tìm đến. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng các loại hóa chất công nghiệp, VietChem sẽ mang đến sự hài lòng khi mua hàng tại đây. Các sản phẩm về hóa chất nói chung và sản phẩm javen công nghiệp nói riêng không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng mà giá thành còn phải chăng. Với các cơ sở trải rộng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ thuận tiện cho khách hàng đến trực tiếp xem sản phẩm. Tùy thuộc vào số lượng, quy cách mà nước javen sẽ có giá thành khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ đặt hàng, quý khách vui lòng truy cập website hoachat.com.vn hoặc gọi điện đến số hotline của VietChem. Với đội ngũ chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, VietChem sẽ hỗ trợ giải đáp, tư vấn nhanh và hiệu quả nhất mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Javen Công Nghiệp NaClO 5 - 10% | Natri Hypoclorit

Hàm lượng: 5 - 10%

Xuất xứ: Việt Nam

Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

Mong rằng với những thông tin mà VietChem chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm được nước javen là gì, đặc tính cũng như công dụng và các lưu ý sử dụng an toàn nước javen. Nếu còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào khác, quý bạn đọc hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết để VietChem có thể hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tấm alu (Aluminium) tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm alu (aluminium) là một loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực quảng cáo cho độ bền cao, dễ lau chùi và có tính cách nhiệt, truyền âm, chịu lực tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn các đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng quan trọng loại vật liệu này trong bài viết sau nhé.

2

Xem thêm

Bảng báo giá tấm nhựa mica tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm mica là một loại vật tư được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong ngành công nghiệp quảng cáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các đặc điểm, ứng dụng, bảng giá tấm nhựa mica trong bài viết sau nhé.

0

Xem thêm

Áp suất là gì? Khái niệm và công thức tính áp suất của nước, chất lỏng, chất khí trong bình kín

Áp suất là gì? Đây là một đại lượng vật lý không còn xa lạ với chúng ta, nó gắn liền và cho ra nhiều công dụng đối với đời sống của con người. Cùng tìm hiểu về các loại áp suất, công thức tính cũng như ứng dụng của nó ra sao trong bài viết sau của VietChem nhé.

0

Xem thêm

Công suất là gì? Công thức và cách tính công suất điện

Công suất là gì? Nó có đơn vị đo là gì và cách tính đại lượng này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hay cần tìm hiểu chi tiết hơn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chúng, cùng VietChem theo dõi nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

0963029988