• Thời gian đăng: 20:24:03 PM 10/10/2020
  • 0 bình luận

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa chất để an toàn sức khỏe

Hóa chất là gì, chúng là một khái niệm tổng quát biểu thị những chất vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như sản xuất. Thế nhưng, để hiểu một cách chuẩn xác và lưu ý sử dụng an toàn không phải ai cũng nắm được, bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn.

1. Hóa chất là gì?

1.1 Định nghĩa hóa chất

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa hóa chất trong rất nhiều tài liệu, để giải thích một cách dễ hiểu và gần gũi nhất bạn có thể tham khảo như sau: Hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc thậm chí là một hỗn hợp chất, tất cả chúng được con người khai thác hoặc tạo ra từ chính nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc nguyên liệu nhân tạo.

Hóa chất là gì

Hóa chất là gì

1.2 Lịch sử hình thành và phát triển ngành hóa chất

Để hiểu hơn về hóa chất cùng những ứng dụng quan trọng của chúng trong đời sống và các lĩnh vực sản xuất, bạn cùng tham khảo lịch sử hình thành và quá trình phát triển như sau: 

  • Ngành hóa chất bắt đầu được hình thành từ sau cuộc cách mạng công nghiệp. Vào năm 1736, quy trình sản xuất Axit Sunfuric với quy mô lớn (phát triển bởi dược sĩ Joshua Ward) đánh dấu cho sự ra đời của ngành hóa chất trên toàn thế giới. 
  • Tiếp đến, sự kiện đáng nhớ vào đầu thế kỷ 18 phải kể đến chính là thành lập công ty hóa chất công nghiệp đầu tiên trên thế giới (người sáng lập là Charles Tennent), và sản phẩm chính là bột tẩy trắng tạo ra từ clo phản ứng với vôi tôi.
  • Cuối thế kỷ 19, đánh dấu một bước ngoạt bởi có sự bùng nổ gia tăng về số lượng, đa dạng hóa các sản phẩm hóa chất đã được tạo ra. Không chỉ dừng lại ở một quốc gia, ngành hóa chất còn mở rộng và hình thành tại Đức, Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia khác sau đó. 

Kể từ lúc hình thành cho đến thời điểm hiện tại, ngành hóa chất đã và đang tiếp tục trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế hiện đại của mỗi cuộc gia.

2. Hóa chất có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất công nghiệp

Hóa chất đóng một vai trò quan trọng, vô cùng cần thiết không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn hiện hữu ở chính đời sống thường ngày.

2.1 Vai trò của hóa chất trong đời sống

- Hóa chất cung cấp nguồn nhiên liệu: Nhiên liệu phổ biến và cần thiết nhất trong cuộc sống không thể không nhắc đến là xăng, dầu. Chúng ta có thể di chuyển, đi lại một cách dễ dàng và nhanh chóng chính nhờ vào các loại hóa chất đó.

- Hóa chất phục vụ sinh hoạt: Đây là ứng dụng nổi bật mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nhất. Các hóa chất từ nhỏ bé như nước rửa bát, bột giặt, nước xả vải, nước lau sàn, chất tẩy rửa vệ sinh... Sự hiện hữu của chúng giúp cho việc dọn dẹp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều.

- Là thành phần trong các sản phẩm làm đẹp: Mỹ phẩm chính là các hóa chất được dùng để làm đẹp, phải kể đến như: Thuốc nhuộm tóc, nước hoa, sơn móng tay... chúng đều có chứa các chất hóa học để có thể phát huy tối đa hiệu quả, công dụng của mình.

- Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong y tế: Hóa chất giúp tạo ra các loại thuốc giảm đau, các loại kháng sinh vô cùng cần thiết để chữa bệnh. 

Vai trò của hóa chất trong đời sống

Vai trò của hóa chất trong đời sống

2.2 Trong sản xuất công nghiệp

- Trong công nghiệp sản xuất đồ gia dụng: Hóa chất công nghiệp chính là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất hầu hết tất cả các sản phẩm đồ gia dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

- Vai trò trong ngành công nghiệp nặng: Chúng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp nặng như khai thác chiết xuất các loại khoáng sản, các kim loại quý ra khỏi các quặng để tạo ra các sản phẩm quan trọng, giá trị cao như: phụ kiện, trang sức tinh xảo...

- Trong công nghiệp lọc hóa dầu: Hóa chất được dùng để có thể điều chế các loại nhiên liệu quen thuộc như xăng dầu và khí đốt...

- Hóa chất trong ngành công nghiệp máy móc: Vai trò quan trọng không thể không nhắc đến giúp quá trình làm sạch cũng như tẩy rửa bề mặt các loại chi tiết, máy móc để tăng độ bền, tuổi thọ, độ bóng...

- Ngành công nghiệp sản xuất nhựa và Polyme: Phải đến 80% các sản phẩm như nhựa, bao bì, polyme... đều được làm từ các loại hóa chất.

- Sản xuất phân bón và vi sinh: Chúng chính là nguyên liệu cần thiết để giúp sản xuất ra các loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. 

Ứng dụng quan trọng của hóa chất trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng quan trọng của hóa chất trong sản xuất công nghiệp

3. Những lưu ý để sử dụng hóa chất an toàn

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như các ngành sản xuất, thế nhưng các loại hóa chất tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Vì thế khi sử dụng cần hết sức lưu ý để an toàn như sau:

- Thực hiện đúng quy định an toànMỗi một hóa chất sẽ có những đặc tính riêng biệt, nguy hiểm riêng vì thế mà chúng cần được xử lý đúng cách để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì thế, thực hiện đúng quy định vận hành tiêu chuẩn: sử dụng cũng như xử lý an toàn, loại bỏ đúng cách là việc làm cần thiết.

- Đảm bảo sự thông khíNếu thao tác với các loại hóa chất tại những nơi thông khí, thông gió sẽ giảm thiểu khả năng phơi nhiễm hóa chất. Vì thế, tại những nơi sản xuất cũng như làm việc với hóa chất cần trang bị một hệ thống thông khí ít nhất 8-10 lần mỗi giờ. Bên cạnh đó, mũ trùm xả cũng là công cụ để tăng tính an toàn khi tiếp xúc với chúng.

- Cần ghi chú thông tin hay có nhãn dán với mỗi hóa chấtĐây là việc làm cần thiết để giúp dễ dàng phân biệt giữa các sản phẩm. Bên cạnh đó, những thông tin sẽ giúp mọi người dễ dàng thấy những cảnh báo nguy hiểm, yếu tố cần tránh và những lưu ý cần thiết khác. 

- Tuyệt đối không ngửi hay nếm hóa chấtNếu như bạn cần xác định tính chất của chúng như thế nào, hãy giữ lọ đựng hóa chất ở một khoảng cách nhất định để tránh phải hít một lượng lớn hơi hóa chất độc hại. 

- Lưu ý đến nơi lưu trữ, bảo quảnBạn hãy cố gắng xác minh các thùng chứa hóa chất không được đặt gần nhau mà chúng có những phản ứng bất lợi, gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, phòng chứa cần luôn đảm bảo thông thoáng, không ẩm ướt để tránh làm biến chất các loại hóa chất đó.

Cần lưu ý nơi lưu trữ, bảo quản hóa chất 

Cần lưu ý nơi lưu trữ, bảo quản hóa chất 

- Trang bị những đồ bảo hộ cần thiếtMột số các loại hóa chất cần phải trang bị cho mình những trang phục, thiết bị bảo hộ để đảm bảo cho sức khỏe như: Quần áo, kính mắt, mũ, gang tay hoặc ủng, giày... 

- Không ăn uống tại nơi có chứa hóa chấtTuyệt đối không được ăn uống tại những khu vực có chứa các loại hóa chất độc hại.

- Lưu ý trước và sau khi sử dụng hóa chấtCần rửa tay bằng xà phòng một cách sạch sẽ, thậm chí vẫn phải rửa sạch sẽ nếu như bạn có đeo gang tay. Sau khi tiếp xúc với hóa chất bạn cần thay quần áo và giặt sạch ngay.

4. Mua hóa chất ở đâu uy tín, chất lượng nhất hiện nay? 

Do nhu cầu ngày càng gia tăng, vì thế hiện có rất nhiều các công ty hóa chất, các cơ sở sản xuất hóa chất xuất hiện một cách dày đặc. Chính vì thế, để lựa chọn một đơn vị uy tín bạn cần nên xem xét để tin tưởng. 

VietChem - Đơn vị chuyên cung ứng các loại hóa chất, thiết bị thí nghiệm, công nghệ hàng đầu Việt Nam, đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã được hệ thống khách hàng, các đối tác lớn trên toàn quốc và khu vực tin tưởng.

VietChem - Đơn vị chuyên cung ứng các loại hóa chất, thiết bị hàng đầu Việt Nam

VietChem - Đơn vị chuyên cung ứng các loại hóa chất, thiết bị hàng đầu Việt Nam

Chính vì vậy, để tìm mua các loại hóa chất chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất hiện nay bạn có thể liên hệ đến Hóa chất VietChem qua website hoachat.com.vn hoặc SỐ HOTLINE 0862 020 020 để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Đương lượng là gì? Cách tính đương lượng gam chính xác nhất

Đương lượng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong hóa học và sinh học. Bài viết này, VietChem sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết xem đương lượng là gì và cách tính đương lượng gam chính xác nhất.

0

Xem thêm

Metan là gì? Tính chất và ứng dụng cơ bản của metan

Khi học môn hóa học phổ thổng, chắc hẳn bạn đã từng tiếp xúc với metan – một trong những chất khí thuộc dãy đồng đẳng ankan với những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng VietChem ôn lại những kiến thức về metan là gì? Nó tính chất như thế nào và cùng tìm hiểu thêm ứng dụng của nó ra sao qua bài viết sau.

0

Xem thêm

Phenol là gì? Phenol có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Phenol được xem là một loại hóa chất độc hại, bị cấm dùng trong thực phẩm, nhưng đối với các ngành khác nó lại có những vai trò rất quan trọng. Cùng VietChem tìm hiểu xem phenol là gì? Nó gây độc hại như thế nào?Nó được sử dụng để làm gì? qua bài viết dưới đây.

0

Xem thêm

Brom là gì? Tính chất và ứng dụng của brom

Brom – một nguyên tố của nhóm Halogen được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phẩm nhuộm, nhiếp ảnh,...  Vậy điều gì đã làm nên khả năng ứng dụng rộng rãi của nó như vậy? Hãy cùng VietChem tìm hiều Brom là gì? Nó có những tính chất và ứng dụng cụ thể của nó ra sao qua bài viết sau.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455