• Thời gian đăng: 00:24:54 AM 11/12/2020
 • 0 bình luận

Grayscale là gì? Tại sao nên sử dụng thước xám Grayscale?

Grayscale là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành dệt may. Vậy Grayscale là gì? Phân loại và ứng dụng của grayscale ra sao? Tại sao nên sử dụng thước xám graysacle? Đó là những câu hỏi nhiều người vẫn đang tìm lời giải đáp. Cùng VietChem tìm hiểu chi tiết các vấn đề này qua bài viết sau.

Grayscale là gì?

Grayscale hay theo tiếng Việt thường gọi là thước xám hoặc thẻ xám. Đây là một dụng cụ dùng trong kiểm tra, đánh giá độ bền màu của vải cũng như các sản phẩm nhuộm khác. Nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp may và nhuộm vải.

Độ bền màu của sản phẩm nhuộm thường được đánh giá dựa trên 2 tiêu chuẩn: 

 • Sự thay đổi của màu sắc vật mẫu trước và sau khi thử nghiệm hay còn gọi là độ phai màu (color change)
 • Độ dây màu: màu dây lên vật liệu khác không được nhuộm và tiếp xúc với những mẫu vật trong quá trình thử nghiệm.
Grayscale là gì?

Grayscale là gì?

Lý do nên sử dụng thước xám Grayscale?

Độ bền màu của vải hay sản phẩm nhuộm được hiểu là khả năng kháng lại sự phai màu của vật liệu dệt dưới tác động hóa học, nhiệt học hay cơ học cụ thể nào đó. Độ bền màu có thể bị ảnh hường bởi nhiều yếu tố như chất lệu, kiểu dệt, loại thuốc nhuộm, cách tẩy, giặt,... Mỗi một sản phẩm được đưa ra thị trường đều có những tiêu chuẩn về độ bền màu nhất định. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như tăng khả năng mua của khách hàng. Do vậy, việc đánh giá độ bền màu của các sản phẩm dệt may là một khâu rất cần thiết, cần được chú trọng. Thước xám Grayscale với những ưu điểm nổi bật là dụng cụ kiểm tra, đánh giá độ bền màu hữu hiệu nhất hiện này. Nhờ việc kiểm tra bằng thước xám mà nhà sản xuất có thể biết được loại thuốc nhuộm đang sử dụng có hiệu quả và bị phai màu nhanh dưới tác động của các yếu tố tự nhiêm hay không. Đồng thời, việc đánh giá qua thẻ xám vừa đơn giản lại mang hiệu quả cao.

 Độ Brix là gì? Cách đo độ brix đơn giản, chính xác

Phân loại thước xám Graycale

Thước xám Grayscale được sản xuất theo đúng các tiêu chuẩn như AATCC, ISO, JIS, GB,... và có thể chia thành hai loại chính là: thước xám thay đổi theo màu và thước xám đo độ dây màu.

1. Thước xám đo độ bền màu (Grayscale for color change)

1.1. Định nghĩa

Thước xám đo độ bền màu hay thước xám thay đổi theo màu là loại thước bao gồm 10 cặp màu xám được đánh số từ 1 đến 5 dùng đê so sánh mẫu thử ban đầu với mẫu thử thứ 2 đã được kiểm tra. Nếu sự khác nhau quá lớn chứng tỏ độ bền màu kém và ngược lại nếu màu sắc gần như tương đồng thì sản phẩm đó có độ bền màu cao.

1.2. Đặc điểm

Thang màu để so sánh là màu xám, gồm 10 cặp được đánh số từ 1 – 5 và được phân thành các cấp độ tương ứng với độ bền màu

 • Cấp độ 1: có sự tương phản màu xám cao nhất thể hiện sự chệnh lệnh màu của 2 mẫu lớn nhất
 • Cấp độ 2, 3, 4: mức độ tương phản của màu xám trung bình, thể hiện sự khác biệt màu của 2 mẫu ở ngưỡng trung bình, không đáng kể.
 • Cấp độ 5: mức độ tương phản của màu xám thấp nhất, 2 thang xám gần như không tìm ra sự khác biệt

1.3. Thang đánh giá

 • Cấp độ 1: độ bền màu thấp nhất
 • Cấp độ 2, 3, 4: độ bền màu trung bình
 • Cấp độ 5: độ bền màu cao nhất

1.4. Hướng dẫn sử dụng

 • Lấy mẫu thử đã được xử lý thích hợp mang đi so sánh với vật liệu ban đầu
 • Tham chiếu với thước xám thay đỏi theo màu. Dựa vào thang đánh giá đã nói trên để so sánh, cho ra kết quả.

>>> THAM KHẢO NGAYCO CQ là gì? Cách kiểm tra CO CQ từ cơ quan có thẩm quyền

2. Thước xám đo chạy màu (Greyscale for staining)

2.1. Định nghĩa

Thước xám đo chạy màu hay thước xám đo độ dây màu là một thước đo bao gồm 10 cặp màu trắng và xám được đánh số từ 1 đến 5.

2.2. Đặc điểm

Tương tự như thước xám thay đổi theo màu cũng bao gồm 10 cặp đánh số thứ tự từ 1 – 5 nhưng ở đây sử dụng thang màu trắng

 • Cấp độ 1: sự tương phản cao nhất với sự chênh lệch lớn 2 màu trằng và xám của 2 mẫu vật.
 • Cấp độ 2,3,4: sự tương phản ở mức độ trung bình, có sự chệnh lệch màu không đáng kể.
 • Cấp độ 5: mức độ tương phản thấp nhất với sự tương đồng đồng về màu sắc của 2 mẫu vật

2.3. Thang đánh giá

 • Cấp độ 1: độ dây này quá nhiều, độ bền màu thấp nhất
 • Cấp dộ 2,3,4: độ dâu màu trung bình và độ bền màu ở ngưỡng trung bình
 • Cấp độ 5: độ bền màu tốt nhất và không có sự dây màu

2.4. Hướng dẫn sử dụng

 • Lấy hai mẫu: một mẫu không qua kiểm tra đánh giá, mẫu thứ 2 đem đi kiểm tra
 • Sau đó so sánh hai mẫu với nhau đồng thời tham chiểu cùng thước đo. Dưa trên thang đánh giá để đưa ra kết luận.
 thước xám grayscale được chia thành 2 loại

Thước xám grayscale được chia thành 2 loại

Ứng dụng của thước xám Grayscale là gì?

Thước xám Grayscale được ứng dụng phổ biến trong các ngành may mặc và in ấn. Nó kiểm tra độ bền màu để đánh giá hiệu quả và sự phai mùa của thuốc nhuộm dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên.

Ngoài ra, thuật ngữ này cũng xuất hiện trong ngành thiết kế đồ họa và chụp ảnh. Nó được biết đến là một hệ thống màu đơn giản nhất với 256 cấp độ xám biến thiên từ màu đen cho đến màu trắng. Được dùng trong việc thể hiện ảnh lên các thiết bị số.

Thước xám grayscale được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may

Thước xám grayscale được sử dụng rộng rãi trong dệt may

>>> MSDS là gì? Mẫu MSDS hóa chất mới nhất hiện nay

Cách sử dụng thước xám Grayscale

 

Những lưu ý khi sử dụng thước xám Grayscale

Tiêu chuẩn của thước xám: Tùy vào thị trường khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau như: Tiêu chuẩn AATCC áp dụng cho thị trường Mỹ, ISO dành cho thị trường Châu Âu và nhiều quốc gia khác, SDC đối với thị trường Châu Âu, JIS cho thị trường Nhật và GB ở thị trường Trung Quốc.

Thước xám Grayscale chỉ được áp dụng khi so màu xám, vì vậy để đo các màu khác như xanh, đỏ, vàng,... thì người ta thường sử dụng tủ so màu hay các loại máy so màu cầm tay.

Đến đây, VietChem hy vọng đã giúp bạn đọc đã có thể hiểu thêm grayscale là gì? Phân loại cũng như ứng dụng của nó ra sao. Nếu còn thắc mắc về sản phẩm  hay tìm mua các máy so màu, quý bạn đọc có thể truy cập website hoặc hotline để được tư vấn giải đáp nhanh nhất. Đón đọc trên hoachat.com.vn để tìm kiếm những thông tin mới bổ ích khác.

Bài viết liên quan

Cách tẩy sơn trên kim loại: inox, nhôm, atm,... CỰC hiệu quả

Hiện nay, để tẩy, loại bỏ sơn cũ hay sơn lỗi trên bề mặt kim loại thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và phù hợp với đối tượng nhất định, vậy làm sao để lựa chọn được cách tẩy sơn hiệu quả nhất. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm hiểu thêm những cách tẩy sơn trên kim loại thông dụng hiện nay từ đó có lựa chọn chính xác nhất.

0

Xem thêm

Cách tẩy sơn trên nhựa xe máy bằng chất tẩy sơn chuyên dụng PR-50A

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại cụ thể như trên sắt, nhôm, inox, vậy còn trên nhựa thì thế nào? So với các chất liệu khác, nhựa tương đối đặc biệt nếu không có biện pháp xử lý vết sơn dính thích hợp có thể làm hỏng các vật dụng. Vì vậy cần có cách tẩy sơn trên nhựa hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm lời giải cho vấn đề trên.

0

Xem thêm

PPM là gì? Cách TÍNH & PHA nồng độ PPM chính xác nhất

Nồng độ ppm là gì? Cách tính nồng độ ppm chính xác? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn hóa học. Nếu bạn cũng đang băn khoăn câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VietChem nhé!

0

Xem thêm

Axit Succinic là gì? Công thức, điều chế & ứng dụng Succinic acid

Axit succinic là gì? Những tính chất nổi bật của axit succinic? Axit này được điều chế như thế nào? Công dụng của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm đáp án cho các câu hỏi trên.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455