• Thời gian đăng: 21:25:07 PM 14/05/2021
  • 1 bình luận

Glycerin là gì mua ở đâu? Ứng dụng của Glycerin trong mỹ phẩm thế nào?

Glycerin là thành phần vô cùng quan trọng trong các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc da. Tuy nhiên không nhiều người biết Glycerin là gì, Glycerin trong mỹ phẩm được ứng dụng như nào? Sử dụng thường xuyên Glycerin có hại không hay Glycerin mua ở đâu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được VietChem giải đáp qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nào!

Glycerin là gì

Glycerin là gì?

Glycerin hay còn có nhiều tên gọi khác như: Glycerol hay glyxerol, glycerin, glyxerin là chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có nguồn gốc từ thực vật. Glycerin là một loại rượu đa chức trihydroxyal alcohol được tạo thành bởi sự liên kết gồm 3 nhóm –OH với gốc hyđrocacbon C3H5.

Glycerin có công thức hóa học là C3H5(OH)3 hay C3H8O3.

Năm 1778, Glycerin được phát hiện lần đầu bởi nhà khoa học Carl Wilhelm Scheele người Thụy Điển.

Glycerin có tình hút ẩm dù có nguồn gốc từ thực vật, động vật hay được tổng hợp. Chính vì điều này mà nó có khả năng giữ ẩm cho làn da. 

 Công thức cấu tạo của Glycerin

 Công thức cấu tạo của Glycerin

Tính chất của Glycerin

1. Tính chất vật lý

Ngoại quan Chất lỏng không màu, không mùi
Danh pháp IUPAC Propan-1,2,3-triol
Số CAS 56-81-5
Khối lượng riêng 1,261 g/cm3
Điểm nóng chảy 17,8 °C (290,9 K; 64,0 °F)
Điểm sôi 290 °C (563 K; 554 °F)
Chiết suất 1,4746
Độ nhớt 1,412 Pa·s
Điểm bắt lửa 160 °C (320 °F) (cốc kín)
176 °C (349 °F) (cốc hở)
Xếp loại nguy hiểm Đang cập nhật

2. Tính chất hóa học

Glycerine có tính chất phân cực. 

Glycerin chỉ tác dụng với Na

6Na + 2C3H5(OH)3 → 3H2 + 2C3H5(ONa)3

Glycerin tác dụng với axit HCl

C3H5(OH)3 + 2HCl = C3H5OHCl2 + 2H2O

Glycerin tác dụng với Cu(OH)2

Cu(OH)2 + 2C3H5(OH)3 → 2H2O + [C3H5(OH)2O]2Cu

Cách điều chế Glycerin

Glycerin được điều chế theo 3 cách sau:

- Glycerin là sản phẩm phụ của quá trình xà phòng hóa chất béo với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH)

- Thu được Glycerin từ quá trình sản xuất dầu Diesel. Tuy nhiên, phương pháp này không có hiệu quả kinh tế do lượng Glycerin thu về quá ít.

- Glycerin được sản xuất từ Propylene bằng quy trình Epichlorohydrin

Glycerin có tác dụng gì?

1. Tác dụng của Glycerin trong mỹ phẩm làm đẹp

Glycerin là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc da cho chị em phụ nữ. 

  • Giúp dưỡng ẩm và làm mềm da

Glycerin giúp dưỡng ẩm cho da nhờ khả năng hút ẩm từ ngoài không khí đồng thời làm giảm sự mất nước do bay hơi trong da nhờn. Với cấu tạo chứa 3 nhóm –OH dài hơn nhiều so với cá loại rượu đơn chất thường chỉ có 1 nhóm –OH, Glycerin giúp da hút ẩm, duy trì độ ẩm và làm da mềm mại hiệu quả.

Glycerin Giúp dưỡng ẩm và làm mềm da
  • Làm chậm quá trình lão hóa da

Glycerin là chất oxy hóa với rất nhiều oxy tự do. Oxy trong Glycerin phản ứng với các thành phần khác tạo thành hợp chất có khả năng tái tạo tế bào ở lớp biểu bì, bổ sung lipid giúp da giảm thô ráp, không bị khô. Glycerin với khả năng hạn chế sự san sinh của một vài axit béo từ đó tăng cường Collagen ở lớp hạ bì cho da, giúp da duy trì được độ đàn hồi. Do đó, kìm hãm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn.

Glycerin giúp làm chậm quá trình lão hoá da
  • Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Glycerin là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm trị mụn vì chúng không làm tắc lỗ chân lông, khả năng kháng khuẩn giúp chúng ngăn chặn sự hình thành của mụn trứng cá

Glycerin còn cực kỳ lành tính và phù hợp với hầu hết mọi loại da

Glycerin có công dụng ngăn ngừa mụn trứng cá
  • Làm sạch da mặt

Glycerin giúp duy trì hàm lượng hydrat hóa nhờ cấu trúc phần tử đồng thời ngăn ngừa kích ứng da trong quá trình làm sạch. Điều này giúp Glycerin loại bỏ được bụi bẩn, dầu nhờn bám trên da và duy trì trạng thái tốt nhất cho lớp da bên ngoài.

Glycerin làm sạch da
  • Dưỡng ẩm cho da tay

Giống với khả năng dưỡng ẩm, Glycerin còn được dùng cho các trường hợp da tay bị khô giúp bàn tay trở nên mềm mại.

Glycerin làm mềm da tay
  • Ngăn một phần tia UVA – UVB

Vơi khẳ năng ngăn chặn một phần tia UVA – UVB trong ánh nắng mặt trời. Glycerin là thành phần trong một số dòng sản phẩm kem chống nắng.

Glycerin ngăn tia UVA UVB
  • Giúp môi hết khô nứt

Glycerin rất hiệu quả trong xử lý các "trường hợp" môi khô và nứt nẻ. Các loại son dưỡng dùng cho mùa đông chứ thành phần Glycerin sẽ là lựa chọn thông minh của chị em chúng ta đó.

  • Dưỡng tóc

Thêm vài giọt Glycerin cùng với dầu gội đầu sẽ giúp giữ ẩm cho tóc rất tốt. Hợp chất Glycerin và nước với tỉ lệ 1:4 sẽ giúp tóc bạn óng mượt đến khó tin.

  • Có thể thay thế kem cạo lông

Bôi Glycerin lên vùng da cần cạo lông sẽ giúp da không bị ngứa rát, kích ứng hay mẩn đỏ sau khi cạo.

2. Trong công nghiệp thực phẩm

Trong thực phẩm, Glycerin được dùng như một chất tạo ẩm, tạo ngọt và chất bảo quản. Ngoài ra nó còn được dùng làm chất động trong bánh ngọt. Cho Glycerin vào nước tạo thành hỗn hợp bảo quản một số loại lá.

Dùng để thay thế cho đường nhưng lại không làm tăng lượng đường huyết trong máu, không gây các bệnh về răng miệng do ăn ngọt.

Là thành phần trong quá trình sản xuất mỡ và bơ thực vật

3. Công nghiệp khác

Làm chất chống đông: Glycerin hình thành liên kết hydro mạnh đối với phân tử nước, phá vỡ sự hình thành mạng tinh thể băng tuyết.

Làm hoá chất trung gian: Glycerin là nguyên liệu để sản xuất nitroglycerine hoặc glycerol trinitrate (GTN) và một số loại thuốc nổ khác.

Glycerine dùng để sản xuất nhựa alkyd và polyurethan ứng dụng trong sơn, mực và chất phủ

Hướng dẫn sử dụng Glycerin chăm sóc da an toàn và hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể tự chế Glycerin thành các sản phẩm chăm sóc da hiệu quả dựa vào những gợi ý dưới đây:

  • Làm xịt dưỡng ẩm cho da

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nước hoa hồng: 40ml

- Glycerin: 20ml

- Nước cất: 100ml

- 1 bình xịt phun sương

Cách làm: cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào bình xịt và lắc đều để sử dụng. Glycerin giúp giữ nước, làm da mềm mịn. Nước hoa hồng giúp cân bằng pH của da, làm se khít lỗ chân lông. 

  • Làm mặt nạ dưỡng da

Bạn tham khảo 2 cách làm mặt nạ dưỡng da với Glycerin sau đây:

Cách 1: Trộn Glycerin với mặt nạ bạn sử dụng thường ngày để tăng khả năng cấp ẩm cho da. Tuy nhiên, chỉ nên dùng một lượng nhỏ vì bản thân mặt nạ đã có chất cấp ẩm.

Cách 2: Trộn Glycerin và gel nha đam rồi thoa đều lên da trong thời gian 10 phút, rửa lại bằng nước sạch và bạn sẽ thấy kết quả rất tuyệt vời.

  • Làm son dưỡng môi

Trộn dầu dừa và Glycerin theo tỉ lệ 1:1, thoa hỗn hợp này lên môi trước đi ngủ trong vòng 2 tuần bạn sẽ thấy sự thay đổi kỳ diệu trên đôi môi mình.

  • Tẩy tế bào chết

Trộn 1 - 2 thìa Glycerin cùng sản phẩm tẩy da chết bạn hay dùng và cảm nhận kết quả.

Dùng Glycerin có gây tác dụng phụ không?

Glycerin từ thiên nhiên gần như không có bất kì tác dụng phụ nào được báo cáo. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào cơ địa từng người nên cũng có trường hợp bị dị ứng trên da. Glycerin là chất giữ ẩm, hút ẩm nên trong môi trường độ ẩm thấp thì nguồn nước ở tầng da thấp hơn sẽ bị hấp thụ. Do đó, da trên khuôn mặt thường có xu hướng mỏng manh hơn. Điều này có thể khiến da bị mất nước, nặng có thể bị phồng rộp.

Cần cân nhắc sử dụng Glycerin trong điều kiện độ ẩm không khí thấp hoặc có thể pha loãng nó với nước hoặc chất khác (nước hoa hồng).

Sau khi sử dụng Glycerin trên da, nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như: ngứa, mẩn đỏ,... thì ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Trước khi tự ý sử dụng Glycerin, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem da bạn có thực sự phù hợp và để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Glycerin có độc không?

Glycerin có độc hại gì không là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về mức độ an toàn của Glycerin thông qua các dữ kiện sau nhé.

  • Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)

FDA đã bổ sung Glycerin vào danh sách các thành phần an toàn Generally Recognized As Safe (GRAS). Bên cạnh đó, Glycerin cũng được FDA cấp phép sử dụng cho một vài loại thuốc dùng trên da, bảo vệ da, các sản phẩm làm khô tai và chăm sóc mắt.

  • Theo Cosmetic Ingredient Review (Mỹ)

Tạp chí CIR của Mỹ đã chứng minh Glycerin hoàn toàn an toàn khi sử dụng dựa vào những thẩm định, xem xét các dữ liệu khoa học có sẵn. Glycerin cũng không gây ra ảnh hưởng nào đối với sức khoẻ sinh sản ở con người.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra, Glycerin không gây đột biến gen. Một số thí nghiệm khác với Glycerin tự nhiên và tổng hợp cũng không gây ung thư khi được dùng qua đường uống trong 2 năm liền.

  • Liên mình châu Âu (EU)

Glycerin được cấp phép sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác theo quy định của EU đã ban hành.

Sử dụng Glycerin liên tục có được không?

Câu trả lời là CÓ. Bạn có thể sử dụng Glycerin liên tục vì nó là một thành phần an toàn với rất nhiều công dụng tốt cho da. Tuy nhiên, cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường, những phản ứng của da khi sử dụng sản phẩm có chưa thành phần này để có thể xử lý kịp thời. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu dị ứng nào, cần ngừng sử dụng sản phẩm ngay và luôn.

Lưu ý khi sử dụng Glycerin

Cần lưu ý những vấn đề sau để sử dụng Glycerin an toàn:

- Sử dụng ở nồng độ 2 - 4%: để giảm thiểu tối đa các hiệng tượng kích ứng, dư ẩm, bết dính,... trên da chỉ nên sử dụng chất này với nồng độ vừa phải.

- Vấn đề hút ẩm ngược: không sử dụng ở môi trường có độ ẩm thấp

- Với da đặc biệt nhạy cảm: nên sử dụng một lượng nhỏ trên da tay trước để xem các phản ứng nếu có

lưu ý khi sử dụng glycerin

Hoá chất Glycerin mua ở đâu?

Glycerine C3H8O3

Glycerine C3H8O3

- Xuất xứ: Malaysia

- Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

Glycerol (Glycerine) Trung Quốc

Glycerol (Glycerine) Trung Quốc

- Hàm lượng: 99%

- Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

Hoá chất Glycerin công nghiệp và tinh khiết được VietChem phân phối tại thị trường Việt Nam với mức giá cạnh tranh nhất, chất lượng nhất cùng nguồn hàng lúc nào cũng sẵn sàng trong kho. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại hotline hoặc để lại thông tin để được báo giá hoá chất Glycerin cũng như các loại hoá chất công nghiệp khác.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có đầy đủ những thông tin về Glycerin là gì? Ứng dụng của Glycerin trong mỹ phẩm, làm đẹp ra sao. Cùng đồng hành với VietChem trong những bài viết tiếp theo để tìm hiểu

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tấm alu (Aluminium) tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm alu (aluminium) là một loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực quảng cáo cho độ bền cao, dễ lau chùi và có tính cách nhiệt, truyền âm, chịu lực tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn các đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng quan trọng loại vật liệu này trong bài viết sau nhé.

2

Xem thêm

Bảng báo giá tấm nhựa mica tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm mica là một loại vật tư được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong ngành công nghiệp quảng cáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các đặc điểm, ứng dụng, bảng giá tấm nhựa mica trong bài viết sau nhé.

0

Xem thêm

Áp suất là gì? Khái niệm và công thức tính áp suất của nước, chất lỏng, chất khí trong bình kín

Áp suất là gì? Đây là một đại lượng vật lý không còn xa lạ với chúng ta, nó gắn liền và cho ra nhiều công dụng đối với đời sống của con người. Cùng tìm hiểu về các loại áp suất, công thức tính cũng như ứng dụng của nó ra sao trong bài viết sau của VietChem nhé.

0

Xem thêm

Công suất là gì? Công thức và cách tính công suất điện

Công suất là gì? Nó có đơn vị đo là gì và cách tính đại lượng này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hay cần tìm hiểu chi tiết hơn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chúng, cùng VietChem theo dõi nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Nguyễn thủy
15:01:54 PM 07/09/2022

Mình muốn mua glycerin để thực hành cho việc làm ra các sản phẩm mỹ phẩm an toàn, giúp mình nhé. Mình muốn mua khoảng 1 lít đầu tiên đã ạ

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

0963029988