• Thời gian đăng: 11:06:00 AM 17/11/2020
 • 0 bình luận

Diethyl Ether là gì? Ether có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Diethyl Ether hay Ether (theo nghĩa hẹp) là hóa chất không màu được sử dụng chủ yếu dưới dạng dung môi và thường dùng để làm thuốc gây mê. Vậy Diethyl Ether là gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng ra sao? Những lưu ý gì khi sử dụng? Cùng giải đáp với VietChem qua bài viết sau.

Diethyl Ether là chất gì?

Diethyl ether hay ether là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học là (C2H5)2O. Nó thường được dùng trong các loại thuốc gây mê nói chung hay sử dụng chủ yếu dưới dạng dung môi mang lại hiệu quả cao.

Đây là một loại hóa chất nằm trong danh mục tiền chất cấm dùng vào mục đích bất hợp pháp.

Cấu trúc phân tử của Diethyl ether

Cấu trúc phân tử của Diethyl Ether

Tính chất cơ bản của Diethyl ether

Diethyl Ether được biết đến là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi, có vị ngọt và cay, mùi hăng và có khả năng bắt cháy cao.

 • Khối lượng riêng: 74.12g/mol
 • Tỷ trọng hơi (không khí = 1) khi ở nhiệt độ áp suất tiêu chuẩn: 1.9g/cm3 ở 20 độ C
 • Nhiệt độ sôi: 34.6 oC
 • Nhiệt độ tự cháy: 180 oC
 • Nhiệt độ nóng chảy: -116.3 oC
 • Tính tan trong nước: 69g/l (ở 220 oC) với độ hòa tan là 1:12

Diethyl Ether có thể bị phân hủy bởi ánh sáng, nhiệt, không khí, độ ẩm tạo ra aldehyde độc hại và peroxit xeton.

>>> Xút NaOH là gì? Ứng dụng của NaOH trong đời sống

Quy trình sản xuất và điều chế Ether

- Diethyl ether có thể thu được từ rượu ethy với axit sunfuric làm chất xúc tác. Axit sulfuric trong môi trường nước phân ly tạo ra ion hydronium, H3O⁺

- Một ion hydro sẽ tạo ra nguyên tử oxy điện từ của etanol, tạo cho phân tử etanol một điện tích dương với phương trình:

CH3CH2OH + H3O⁺ → CH3CH2OH2⁺ + H2O

- Mỗi một nguyên tử oxy nucleophilic của ethanol không được kích thích thay thế một phân tử nước từ phân tử  ethanol proton (điện di), tạo nên nước, ion hydro và dietyl ete.

CH3CH2OH2⁺ + CH3CH2OH → H2O + H⁺ + CH3CH2OCH2CH3

- Phản ứng này phải thực hiện trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn 150 oC, nếu cao hơn sẽ gây ra sự hình thành ethylene thay vì tạo ra ethyl ether.

Ngoài ra, Diethyl ether cũng có thể điều chế từ etylen

Phân biệt Diethyl Ether với dầu khí Ether

Nhiều người hay nhầm giữa Diethyl ether và dầu khí ether vì tên khá giống nhau nhưng chúng lại 2 chất hoàn toàn khác nhau. Ở trên, chúng ta đã biết được diethyl ether là gì, vậy còn dầu khí ether được hiểu như thế nào?

- Dầu khí ether cũng là một chất lỏng, không màu, dễ cháy và có mùi hydrocarbon đặc trưng. Đây là một hỗn hợp của hydrocacbon dễ bay hơi, chủ yếu là pentane và isohexabe với điểm sôi trong khoảng từ 30 – 60 oC và không tan trong nước.

- Có thể nói điểm khác biệt cơ bản giữa 2 hợp chất: diethyl ether là ether và là chất lỏng hữu cơ nguyên chất trong khi dầu khí ether là hỗn hợp của hydrocarbon và không chứa liên kết ether.

- Giữa chúng cũng có sự khác nhau trong ứng dụng: 

 • Diethyl ether chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất các hóa chất khác và trong y học
 • Dầu khí ether lại là dung môi, nhiên liệu, chất tẩy rửa và làm thuốc trừ sâu hay trong công nghiệp sơn, nhiếp ảnh,...

Diethyl Ether có tác dụng gì?

Diethyl ether được xem là dung môi quan trọng với nhiều lĩnh vực khác nhau

1. Trong y tế

Sử dụng làm thuốc gây mê: là chất được dùng trong việc khởi mê, gây mê và duy trì mê trong quá trình phẫu thuật qua đường hô hấp. Tuy nhiên, với tính dễ cháy và các tác dụng phụ không mong muốn, nó đã được thay thế bằng loại thuốc mê khác như halothane.

Diethy ether được ứng dụng trong gây mê

Diethyl ether được ứng dụng trong gây mê

Từng được sử dụng trong các công thức dược phẩm: nó là một trong những thành phần tạo ra Hoffman’s Anodyne nhưng sau đó đã bị loại bỏ khỏi dược điểm tại Hoa Kỳ.

2. Trong công nghiệp

Dùng làm nhiên liệu: Diethyl ether được sử dụng làm động cơ đánh lửa theo mô hình carbureted nén. Ở Diethyl ether có một số cetane cao của 85-96, được sử dụng làm chất lỏng khởi đầu, kết hợp với các sản phẩm chưng cất dầu mỏ dùng cho động cơ xăng và diesel.

Ứng dụng trong quá trình sản xuất nhựa cellulose

3. Trong thí nghiệm

Là một dung môi được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm

Ether được sử dụng phổ biến ở các nước nào?

Diethyl Ether có chỉ số cetane từ 85 - 96 nên được dùng để làm chất lỏng khởi động cho động cơ ở các nước có khí hậu lạnh vì nó có thể giúp khởi động động cơ khi mức nhiệt độ dưới 0 độ C.

>>> Khí amoniac NH3 hóa lỏng và những ứng dụng trong công nghiệp

Diethyl Ether có độc không?

Với khả năng bay hơi cao, dễ bay hơi và thậm chí phát nổ tại một thời điểm nào đó ngây nguy hiểm cho người dùng nếu không có phương pháp bảo quản hay sử dụng hợp lý.

Khả năng gây cháy nổ của nó không chỉ do ngọn lửa mà còn có thể được tạo nên bởi các nguồn nhiệt, thậm chí các tĩnh điện. Đặc biệt, khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí nó có thể tạo ra các peroxit nổ

Đây là một hóa chất có thể gây nguy hiểm cho đường hô hấp, kích ứng mắt và da

Có thể gây một số tác dụng phụ trong quá trình phẫu thuật như chóng mặt, buồn nôn, giãn tim mạch, ức chế hệ thần kinh trung ương và một số biến chứng đối với hô hấp, dạ dày...

Những lưu ý khi sử dụng Diethyl ether:

 • Không sử dụng hóa chất này ở những nơi gần nguồn lửa và điện
 • Đối với những thùng chứa hóa chất nóng có thể dùng nước để làm nguội giúp hạn chế sự tích tụ áp suất, đánh lửa hoặc nổ.
 • Trong trường hợp xảy ra cháy: nếu đám cháy nhỏ nên sử dụng bột hóa chất khô để dập tắt và cần dùng bọt cồn, nước phun hay sương mù ở đám cháy to Không dùng cho trẻ em đang sốt vì có thể gây khả năng tử vong cao
 • Sử dụng đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ
 • Khi tiếp xúc với hóa chất cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ

Một số biện pháp sơ cứu trong một số trường hợp tiếp xúc với Diethyl ether

 • Nếu hít phải: cần di chuyển đến nơi có không khí trong lành và đến cơ sở y tế gần nhất
 • Khi tiếp xúc với mắt: nhanh chóng tháo kính áp tròng ra nếu có và rửa mặt với nước sạch, ngâm ít nhất 15 phút trong nước. Chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc hợp lý
 • Tiếp xúc với da: rửa nhiều lần với nước sạch loại bỏ hóa chất, dùng bông băng mềm để che phủ vùng da đó để tránh nhiễm bẩn. Nếu tình trạng nặng cần co sự can thiệp của cơ sở y tế
 • Trong trường hợp nuốt phải không gây nôn: cần nhanh chóng nới lỏng tất cả quần áo nạn nhân và đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Rửa nhiều lần với nước sạch loại bỏ Diethyl ether khi dính phải

Rửa nhiều lần với nước sạch loại bỏ Diethyl ether khi dính phải

Mua Diethyl ether ở đâu, giá bao nhiêu?

Nếu bạn đang muốn tìm nhà phân phối sản phẩm Diethyl ether thì VietChem tự hào là địa chỉ đáng tin cậy để lựa chọn.

Vietche chuyên cung ứng các loại hóa chất

Vietchem chuyên cung ứng các loại hóa chất

Với hơn 20 năm trong lĩnh vực cung ứng hóa chất công nghiệp, hóa chất và thiết bị thí nghiệm, VietChem đã trở thành lựa chọn số 1 của nhiều đối tác lớn. Cùng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, các sản phẩm luôn được chọn lựa, vận chuyển theo quy trình nghiêm ngặt, mang đến cho quý khách trải nghiệm dịch vụ và chất lượng hàng hóa tốt nhất.

Với những thông tin trên mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc hiểu thêm Diethyl ether là gì, nó có tính chất và ứng dụng ra sao,... Nếu còn thắc mắc về hợp chất này hay muốn tìm hiểu thêm sản phẩm khác vui lòng truy cập website: hoachat.com.vn hoặc hotline để giải đáp.

XEM THÊM:

>>> Cồn Ethanol C2H5OH là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và đời sống

>>> Cồn methanol CH3OH là gì? Tính chất, Công dụng, Địa chỉ mua uy tín

Tìm kiếm liên quan:

- Ether ethylic

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tấm alu (Aluminium) tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm alu (aluminium) là một loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực quảng cáo cho độ bền cao, dễ lau chùi và có tính cách nhiệt, truyền âm, chịu lực tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn các đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng quan trọng loại vật liệu này trong bài viết sau nhé.

2

Xem thêm

Bảng báo giá tấm nhựa mica tại Bình Dương, TPHCM 2022

Tấm mica là một loại vật tư được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt trong ngành công nghiệp quảng cáo. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các đặc điểm, ứng dụng, bảng giá tấm nhựa mica trong bài viết sau nhé.

0

Xem thêm

Áp suất là gì? Khái niệm và công thức tính áp suất của nước, chất lỏng, chất khí trong bình kín

Áp suất là gì? Đây là một đại lượng vật lý không còn xa lạ với chúng ta, nó gắn liền và cho ra nhiều công dụng đối với đời sống của con người. Cùng tìm hiểu về các loại áp suất, công thức tính cũng như ứng dụng của nó ra sao trong bài viết sau của VietChem nhé.

0

Xem thêm

Công suất là gì? Công thức và cách tính công suất điện

Công suất là gì? Nó có đơn vị đo là gì và cách tính đại lượng này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hay cần tìm hiểu chi tiết hơn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chúng, cùng VietChem theo dõi nhé.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

0963029988