• Thời gian đăng: 00:52:28 AM 01/01/2021
 • 0 bình luận

Mua đèn cồn trong phòng thí nghiệm ở đâu giá TỐT?

Thiết bị phòng thí nghiệm là những dụng cụ, thiết bị quan trọng và cần có để đảm bảo thực hiện các cuộc nghiên cứu hóa học. Và đèn cồn phòng thí nghiệm là một trong số đó, nó là dụng cụ cần thiết không thể thiếu khi cần diễn ra quá trình đun nóng. Vậy đèn cồn phòng thí nghiệm là gì? Nó có đặc điểm cấu rạo và công dụng như thế nào? Cách sử dụng và địa chỉ mua đèn cồn ở đâu giá tốt? Cùng tìm hiểu tất cả thắc mắc trên qua bài viết sau của VietChem.

1. Đèn cồn phòng thí nghiệm là gì?

Đèn cồn phòng thí nghiệm là một dụng cụ cung cấp nhiệt cho quá trình đun nóng dung dịch hay nung chất rắn hay có thể hiểu đơn giản nó là dụng cụ dùng để đốt nóng và thực hiện các phản ứng khác liên quan đến nhiệt độ trong các thí nghiệm hóa học, nghiên cứu,…

Đèn cồn là gì?

Đèn cồn là gì?

2. Cấu tạo của đèn cồn

Đèn cồn phòng thí nghiệm bao gồm những bộ phận sau: 

 • Bầu đựng cồn: thường được làm bằng thủy tinh. Ngoài ra, có thêm bầu đựng cồn làm bằng inox. Đây là bộ phần dùng để chứa cồn – nguyên liệu đốt giúp thắp sáng đèn.
 • Bấc đèn cồn: là một loại dây được dệt bằng sợi bông. Một phần của nó được đặt trong bầu đựng cồn nhúng trong cồn để có thể dẫn cồn lên, một phần còn lại nhô lên khỏi bấc đèn và được điều chỉnh độ dài bởi núm vặn. Khi dây bấc đã nấm cồn, ta châm lửa vào sẽ tạo ra ánh sáng xanh.
 • Núm vặn dây bấc: bộ phận để chỉnh độ ngắn dài của dây bấc. Nó được gắn với trục đèn và được làm bằng một bánh răng kim loại có gắn với sợi bấc đèn.
 • Chụp đèn: được làm bằng thủy tinh hay kim loại. Đây là bộ phận không thể thiếu của đèn cồn giúp bảo vệ bấc đèn khỏi bụi bẩn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng dập tắt ngọn lửa đèn cồn đang cháy bằng cách đậy lại.

>>> Giấy lọc phòng thí nghiệm là gì? Mua ở đâu, giá bao nhiêu?

3. Công dụng của đèn cồn

Đây là một trong những dụng cụ thủy tinh không thể thiếu, được sử dụng thường xuyên trong các phòng thí nghiệm

 • Dùng trong đốt nóng và thực hiện cung cấp nhiệt độ cho các phản ứng hóa học yêu cầu có nhiệt độ
 • Trong các thí nghiệm thường sử dụng đèn cồn vì loại đèn này vừa sạch, vừa tiện lợi lại an toàn. Đây cũng là lý do để sử dụng cồn thay cho xăng hay dầu vì mùi của chúng gây khó chịu và không an toàn.
 • Khi sử dụng đèn cồn sẽ không làm cháy bấc đèn và giữ cho bấc đèn không bị đen.
 • Việc dập tắt đèn cồn cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Khi muốn dập tắt ngọn lửa đèn cồn đang cháy chi cần đậy chụp đèn lại.

Đèn cồn ứng dụng trong các thí nghiệm hóa học cần nhiệt

Đèn cồn ứng dụng trong các thí nghiệm hóa học cần nhiệt

4. Cách sử dụng đèn cồn trong phòng thí nghiệm

 • Chỉ cần châm lửa vào phần nhô lên của dây bấc, cồn ngấm trong bấc sẽ cháy tạo ra ngọn lửa màu vàng. Khi còn cháy, xảy ra hiện tượng mao dẫn bên trong sợi bấc, cồn sẽ được kéo thêm từ dưới bầu đựng lên để duy trì quá trình cháy.
 • Điều chỉnh kích thước ngọn lửa bằng cách chỉnh độ dài của phần bấc nhô lên thông qua núm vặn.

5. Những lưu ý khi sử dụng đèn cồn phòng thí nghiệm

- Không nên kéo sợi bấc quá dài

- Đặc biệt không được trực tiếp thổi tắt ngọn lửa đèn cồn vì:

 • Cồn là một loại chất lỏng hiếu khí, khi tiếp xúc với lửa và có oxy sẽ bốc cháy tạo ra ngọn lửa màu vàng, có khói không màu và mùi hắc thoát ra.
 • Đèn cồn thường có bấc hơi lớn và cồn bốc hơi rất mạnh nên lượng cồn được rút lên rất nhanh. Ngọn lửa sẽ cháy mạnh liệt và tỏa ra nhiệt lượng cao.
 • Khi dùng hơi để thổi tắt nếu thổi quá mạnh thì bọt nước có thể bắn vào bấc đèn gây hiện tượng nổ lách tách, thậm chí cồn có thể văng vào mắt gây nguy hiểm. Đồng thời, việc thổi hơi cũng vô tình cung cấp thêm cho đèn một lượng oxy trong không khí khiến cho ngọn lửa bốc cháy dữ dội hơn.
 • Do những nguyên nhân trên mà cách tốt nhất để tắt đèn là đậy nắp đèn cồn lại, ngắt nguồn cung cấp oxy. Ngọn lửa sẽ tự tắt khi hết oxy.
Nên đậy nắp đèn cồn để dập tắt gọn lửa

Nên đậy nắp đèn cồn để dập tắt gọn lửa

- Khi rót cồn vào bầu đèn tại phòng thí nghiệm, cần cẩn thận tránh làm rớt cồn ra ngoài. Trong trường hợp cồn bị rớt ra ngoài phải lau sạch vì nó là chất dễ cháy, dễ bắt lửa có thể dẫn đến hiện tượng cháy, nổ

6. Mua đèn cồn ở đâu giá tốt?

Hiện nay, các loại hóa chất dụng cụ thí nghiệm được VietChem phân phối trên toàn quốc và đảm bảo chất lượng với giá thành tốt nhất trên thị trường. Các mẫu đèn cồn tại VietChem luôn là những sản phẩm chất lượng và được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Duran – Đức, Genlab, Simax,… với giá thành hợp lý.

Một số sản phẩm đèn cồn đang có sẵn tại VietChem như: đèn cồn thủy tinh 100ml có bấc, đèn cồn 100ml, đèn cồn 200ml, đèn cồn thủy tinh 250ml,… Ngoài ra, tại đây còn cung cấp đa dạng các dụng cụ thí nghiệm thủy tinh khác như ống nghiệm thủy tinh, bình định mức,.. đáp ứng hầu hết nhu cầu sử dụng của quý khách trong phòng thí nghiệm.

Nếu quý khách có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm đèn cồn phòng thí nghiệm, vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc thông qua website hoachat.com.vn để được hỗ trợ và báo giá sớm nhất.

Tìm kiếm liên quan:

- Cồn trong đèn cồn bao nhiêu độ

- Đèn cồn trong phòng thí nghiệm không có tác dụng nào sau đây

Bài viết liên quan

Cách tẩy sơn trên kim loại: inox, nhôm, atm,... CỰC hiệu quả

Hiện nay, để tẩy, loại bỏ sơn cũ hay sơn lỗi trên bề mặt kim loại thì có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm và phù hợp với đối tượng nhất định, vậy làm sao để lựa chọn được cách tẩy sơn hiệu quả nhất. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm hiểu thêm những cách tẩy sơn trên kim loại thông dụng hiện nay từ đó có lựa chọn chính xác nhất.

0

Xem thêm

Cách tẩy sơn trên nhựa xe máy bằng chất tẩy sơn chuyên dụng PR-50A

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại cụ thể như trên sắt, nhôm, inox, vậy còn trên nhựa thì thế nào? So với các chất liệu khác, nhựa tương đối đặc biệt nếu không có biện pháp xử lý vết sơn dính thích hợp có thể làm hỏng các vật dụng. Vì vậy cần có cách tẩy sơn trên nhựa hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau của VietChem để tìm lời giải cho vấn đề trên.

0

Xem thêm

PPM là gì? Cách TÍNH & PHA nồng độ PPM chính xác nhất

Nồng độ ppm là gì? Cách tính nồng độ ppm chính xác? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn hóa học. Nếu bạn cũng đang băn khoăn câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VietChem nhé!

0

Xem thêm

Axit Succinic là gì? Công thức, điều chế & ứng dụng Succinic acid

Axit succinic là gì? Những tính chất nổi bật của axit succinic? Axit này được điều chế như thế nào? Công dụng của chúng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm đáp án cho các câu hỏi trên.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455