• Thời gian đăng: 21:58:48 PM 10/10/2020
  • 0 bình luận

Chất Bảo Quản Thực Phẩm Là Gì? Những Loại Được Phép Sử Dụng?

Chất bảo quản thực phẩm có nguy hiểm hay không? Đâu là những chất được phép sử dụng trong các sản phẩm hiện nay? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn những thông tin cùng lưu ý cần thiết để sử dụng an toàn, hiệu quả nhất. 

Chất bảo quản thực phẩm là gì? 

Chất bảo quản, tiếng anh chúng được gọi là preservative. Thực chất đây là các hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp được dùng để cho vào các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mẫu phẩm sinh học...) có vai trò quan trọng giúp bảo quản, ngăn ngừa hoặc thậm chí làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa... để giúp cho sản phẩm không bị biến đổi về thành phần cũng như tính chất ban đầu. 

Chất bảo quản thực phẩm là gì

Chất bảo quản thực phẩm là gì

Các loại chất bảo quản thực phẩm

1. Chất bảo quản từ thiên nhiên

 

2. Chất bảo quản nhân tạo

 

Các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng? 

Những chất bảo quản được phép sử dụng hiện nay chính là các chất bảo quản tự nhiên hay chất bảo quản thực phẩm an toàn, được thêm vào các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cũng như làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng do sự phát triển của vi sinh vật hay thay đổi về mặt hóa học. 

Hiện nay theo thống kê, đây là những chất bảo quản được phép sử dụng, bạn có thể tự kiểm tra và xác định được trên chính bao bì của các sản phẩm đó: 

  • Chất bảo quản thực phẩm giúp điều chỉnh độ acid/độ chua.
  • Chất điều vị được dùng để làm tăng cũng như cải thiện vị của các loại thực phẩm.
  • Chất ổn định dùng để ổn định hệ phân tán đồng nhất của các loại sản phẩm.
  • Chất giúp làm chậm quá trình hư hại, oxy hóa hoặc lên men. 
  • Chất chống đông vón giúp phòng sự đông vón và tạo sự đồng nhất cho thực phẩm.
  • Chất chống oxy hóa.
  • Chất chống tạo bọt.
  • Chất độn có chức năng làm tăng khối lượng của thực phẩm.
  • Chất ngọt tổng hợp. 
  • Các chế phẩm tinh bột giúp tăng độ dày, độ đông đặc, độ ổn định và tăng khối lượng. 
  • Các enzyme đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa. 
  • Chất làm bóng được dùng để làm bóng bề mặt của các sản phẩm.
  • Chất tạo đặc cho sản phẩm trở nên đặc hơn.
  • Chất làm ẩm cho thực phẩm. 
  • Chất làm rắn chắc và tránh sự vỡ nát của thực phẩm.
  • Chất nhũ hóa có vai trò để tạo ra sự phân tán đồng nhất cho các loại thực phẩm.
  • Phẩm màu cũng là chất được sử dụng để tạo màu hay cải thiện màu sắc cho sản phẩm.
  • Chất tạo bọt cho thực phẩm. 
  • Chất tạo phức kim loại giúp cải thiện chất lượng và tính vững chắc của thực phẩm.
  • Chất xử lí bọt.
  • Và hương liệu để tạo mùi hương cho thực phẩm cũng được phép sử dụng. 
Các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng

Tổng hợp các chất bảo quản thực phẩm được phép sử dụng

Tác hại của chất bảo quản thực phẩm?

Bên cạnh những công dụng, vai trò quan trọng mà chúng đem đến cho các loại thực phẩm là điều không cần bàn cãi, có nhiều chất bảo quản thực phẩm tiềm tàng những nguy cơ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sau:  

  • Nếu bạn sử dụng những chất bảo quản thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, gây ra các bệnh hen suyễn, viên phế quản, nguy hiểm hơn cả đối với người già và trẻ nhỏ. 
  • Với những chất có chứa BHA, BHT: Sẽ gây ung thư, dị ứng hô hấp, ảnh hưởng rất xấu tới gan và hệ thần kinh của con người. 
  • Sodium benzoat có trong chất bảo quản khi kết hợp với axit ascorbic  (có trong thực phẩm) tạo nên Benzen. Chúng có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Trường hợp nhẹ sẽ gây nên những phản ứng phụ như dị ứng, làm hạ huyết áp, gây chứng tiêu chảy, đau bụng…
  • Nhiều thành phần nguy hiểm, gây nên hiện tượng co mạch, tăng huyết áp, tổn hại đến hệ thần kinh, gây chóng mặt thậm chí suy giảm trí nhớ như Sodium nitrat, sodium nitrit, Lưu huỳnh dioxit, Carbon monoxit. 
  • Ở những người có thể trạng béo, nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa chất bảo quản sẽ bị béo phì trầm trọng vì chúng có chứa axit béo. 
Chất bảo quản thực phẩm có những nguy cơ tiềm ẩn nào

Chất bảo quản thực phẩm có những nguy cơ tiềm ẩn nào

Lưu ý cách sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Mỗi chúng ta cần ý thức rõ trong việc sử dụng các loại hóa chất bảo quản thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau đây là những điều cần quan tâm: 

  • Ưu tiên lựa chọn những loại sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc organic để giúp sử dụng an toàn nhất 
  • Trong khi sử dụng các thực phẩm có chế biến sẵn, bạn cần lưu ý đến các thành phần có trong đó để chủ động tránh những chất có tác dụng phụ không tốt chi sức khỏe. 
  • Tham khảo những chất được phép sử dụng đã liệt kê trên để lựa chọn những thực phẩm an toàn nhất cho sức khỏe. 
Những lưu ý cần thiết khi sử dụng các hóa chất bảo quản thực phẩm 

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng các hóa chất bảo quản thực phẩm 

Mua chất bảo quản thực phẩm ở đâu?

VietChem có bản chất bảo quản thực phẩm: https://hoachat.com.vn/phu-gia-thuc-pham/
 
 
 
 
Chất bảo quản thực phẩm là một khái niệm không quá xa lạ với nhiều người, chúng hiện hữu quen thuộc và phổ biến xung quanh trong cuộc sống của chúng ta. Không loại bỏ những vai trò quan trọng của chúng trong những ngành công nghiệp thực phẩm mà còn trong đời sống. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe nhất bạn cần chủ động và lưu ý để tránh những hoang mang gây sai lầm cũng như sử dụng hợp lý nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi và ghé thăm hoachat.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống bạn nhé. 
 

Bài viết liên quan

Đương lượng là gì? Cách tính đương lượng gam chính xác nhất

Đương lượng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong hóa học và sinh học. Bài viết này, VietChem sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu chi tiết xem đương lượng là gì và cách tính đương lượng gam chính xác nhất.

0

Xem thêm

Metan là gì? Tính chất và ứng dụng cơ bản của metan

Khi học môn hóa học phổ thổng, chắc hẳn bạn đã từng tiếp xúc với metan – một trong những chất khí thuộc dãy đồng đẳng ankan với những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng VietChem ôn lại những kiến thức về metan là gì? Nó tính chất như thế nào và cùng tìm hiểu thêm ứng dụng của nó ra sao qua bài viết sau.

0

Xem thêm

Phenol là gì? Phenol có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Phenol được xem là một loại hóa chất độc hại, bị cấm dùng trong thực phẩm, nhưng đối với các ngành khác nó lại có những vai trò rất quan trọng. Cùng VietChem tìm hiểu xem phenol là gì? Nó gây độc hại như thế nào?Nó được sử dụng để làm gì? qua bài viết dưới đây.

0

Xem thêm

Brom là gì? Tính chất và ứng dụng của brom

Brom – một nguyên tố của nhóm Halogen được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phẩm nhuộm, nhiếp ảnh,...  Vậy điều gì đã làm nên khả năng ứng dụng rộng rãi của nó như vậy? Hãy cùng VietChem tìm hiều Brom là gì? Nó có những tính chất và ứng dụng cụ thể của nó ra sao qua bài viết sau.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455