• Thời gian đăng: 12:07:05 PM 12/01/2021
  • 0 bình luận

Axit Gluconic là gì? Cách điều chế Axit Gluconic C6H12O7

Axit gluconic là gì? Axit gluconic có công thức cấu tạo và tính chất nổi bật gì? Để thu được loại hóa chất này cần sử dụng phương pháp như thế nào? Ứng dụng quan trọng của Axit gluconic trong sản xuất và đời sống. Cùng VietChem đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết sau.

Axit gluconic là gì?

Axit Gluconic hay acid gluconic là một loại đường axit thuộc họ axit aldonic với công thức hóa học C6H12O7. Đây là một hợp chất được hình thành qua quá trình oxy hóa của Glucozơ.

Trong tự nhiên, axit gluconic cùng các dẫn xuất của nó có thể tìm thấy trong thực vật, hoa quả và một số thực phẩm khác như gạo, mật ong, thịt, rượu, giấm.
Axit gluconic có thể tìm thấy trong táo, gạo, mật ong,..

Axit gluconic có thể tìm thấy trong táo, gạo, mật ong,..

Cấu tạo phân tử của acid gluconic

Axit gluconic có công thức cấu tạo là C6H12O7 và công thức cấu trúc HOCH2(CHOH)4COOH.

Axit gluconic là gì?

Axit gluconic là gì?

☘☘☘ Axit Picric là gì? Điều chế và ứng dụng của Axit Picric

Đặc điểm, tính chất của axit gluconic

  • Chất không bay hơi, không ăn mòn và không gây độc hại cho con người
  • Có nguồn gốc từ β-D-glucose
  • Ngoại quan: kết tinh không màu.
  • Khối lượng mol: 196 g/mol
  • Tan tốt trong nước

Cách điều chế axit gluconic

Có rất nhiều phương pháp để sản xuất axit gluconic như:

  • Quá trình oxy hóa hóa học
  • Quá trình oxy hóa điện phân
  • Quá trình lên men sinh học
  • Quá trình oxy hóa không khí xúc tác

Trong đó, phương pháp sinh học và hóa học được sử dụng chủ yếu ở quy mô công nghiệp

1. Phương pháp hóa học

  • Axit gluconic là kết quả thu được của quá trình oxy hóa nhóm aldehyde ở C1 trong D-glucose thành nhóm cacboxyl. Trong đó, chất xúc tác là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình. Các chất xúc tác được sử dụng chủ yếu trong quá trình là các kim loại chuyển tiếp như Pb, Pt hay Au hoặc có thể sử dụng thêm chất hỗ trợ TiO2, Al2O3, than hoạt tính, chất rắn.
  • Ngoài ra, điều kiện pH 9-10 cũng là một yếu tố quan trọng để tăng hiệu quả quá trình oxy hóa glucose. Chất xúc tác và yếu tố điều kiện giúp tăng tốc độ và hiệu suất phản ứng.

2. Phương pháp sinh học

  • Ở một số chủng vi khuẩn có khả năng chuyển hóa glucose thành axit gluconic. Tùy thuộc vào loại v khuẩn và vị trí enzyme xúc tác, Glucose có thể bị oxy hóa ở những vị trí khác nhau. Phương pháp sinh học có thể sử dụng được đa dạng các loại nấm sợi và vi khuẩn. Phương pháp cũ thường dựa trên quá trình lên men bề mặt nấm Penicillium. Hiện nay, chủ yếu dùng các loại nấm sợi Aspergillus niger. Đây là một phương pháp mới có tính chọn lọc và hiệu quả kỹ thuật cao nhờ sử dụng những tế bào cố định hoặc các enzym.
  • So với phương pháp hóa học, phương pháp này ít tốn kém hơn do phương pháp hóa học quá trình oxy hóa glucozơ hoặc sucrose cần nhiều chất oxy hóa trong nguyên liệu.

 🎋🎋🎋 Axit Citric C6H8O7 | Acid Citric

Ứng dụng của axit gluconic

1. Trong công nghiệp thực phẩm

  • Được ứng dụng trong các sản phẩm như rượu vang, nước ép trái cây, sữa chua,…
  • Nó được sử dụng với vai trò là chất điều vị
  • Có khả năng tạo ra hương vị chua dịu nhẹ và được dùng như một phụ gia để điều chỉnh vị chua (E574)

Axit gluconic ứng dụng trong các sản phẩm rượu vang, nước trái cây,...

Axit gluconic ứng dụng trong các sản phẩm rượu vang, nước trái cây,...

2. Trong y học

  • Có tác dụng hỗ trợ cho receptor glycine ở hệ thần kinh trung ương và duy trì sự cân bằng của acid amin trong hệ thần kinh trung ương.
  • Có chức năng vận chuyển oxy vào các tế bào, cung cấp Methyl và hỗ trợ chức năng tim mạch.
  • Là một trong những thành phần giúp điều trị bỏng hay sử dụng trong điều trị sốt rét.
  • Ngoài ra, axit gluconic còn được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng hơn để tránh hoại tử mô sâu.

3. Trong lọc nước

  • Có thể sử dụng axit gluconic trong việc làm sạch các nguồn nước sinh hoạt do khả năng kết tủa kim loại nặng của loại hóa chất này.

4. Trong công nghiệp khai khoáng

  • Axit gluconic thường được dùng để làm sạch các sản phẩm mà nó hòa tan, nhất là trong dung dịch kiềm, các anion Ca2+, Fe2+, Al3+.

Ngoài ra, các este của axit gluonic là Glucono-delta-lactone với vị ngọt nhẹ còn được ứng dụng phổ biến trong thịt cùng các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, nó được sử dụng trong các sản phẩm nướng nhu một thành phần của men ở quá trình sơ chế. Các loại muối khác của axit gluconic cũng có nhiều ứng dụng khác nhau dựa trên tính chất của chúng tiêu biểu:

- Muối natri của axit gluconic dùng trong sản xuất EDTA chelate canxi hay ion kim loại khác, sử dụng trong chế phẩm rửa chai, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các vết bám bẩn và loại bỏ nó ra khỏi bề mặt thủy tinh,…

 - Muối canxi và sắt của axit gluconic được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, y học.

Trên đây là những thông tin cơ bản về axit gluconic cùng những vấn đề liên quan đến nó, hy vọng có thể trở thành tài liệu tham khảo cho bạn đọc khi muốn tìm hiểu axit gluocnic là gì. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hóa chất hay dụng cụ, thiết bị thí nghiệm, hãy liên hệ ngay với VietChem. Tại đây, chuyên cung cấp đa dạng các loại hóa chất và dụng cụ thiết bị thí nghiệm mà quý khách có thể yên tâm về mặt chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Để biết thêm thông tin chi tết, nhận tư vấn, báo giá sản phẩm, quý khách hàng vui lòng gọi đến số hotline hoặc thông qua website hoachat.com.vn. VietChem luôn sẵn sàng để hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

🌎🌎🌎 Axit Benzoic C6H5COOH | Acid Benzoic

Tìm kiếm liên quan:

- Axit gluconic có phải là sorbitol

- Hiđro hóa hoàn toàn glucozơ tạo ra axit gluconic

- Axit gluconic được tạo thành từ phản ứng oxi hóa glucozơ bằng nước brom

Bài viết liên quan

Potassium là gì? Potassium có trong thực phẩm nào, tác dụng ra sao?

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với Kali – một trong những nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn với những ứng dụng phổ biển. Nhưng khi nhắc đến Potassium thì lại rất ít người biết đến. Thực chất đây đều là một chất với hai tên gọi khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VietChem để hiểu rõ hơn Potassium là gì và những điều cần biết liên quan đến nguyên tố này.

0

Xem thêm

Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời, toàn phần & vĩnh cửu

Các dụng cụ đựng nước như ấm đun nước, ấm giữ nhiệt sau một thời gian đun nước hay các vòi nước, vòi hoa sen sẽ xuất hiện một lớp cáu cặn trắng bám trong bề mặt và người ta thường nói nguyên nhân do nước cứng. Vậy nước cứng là gì? Nguyên nhân hình thành nên nước cứng? Tác hại và cách xử lý nước cứng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VietChem để làm rõ các vấn đề này.

0

Xem thêm

Khí CO2 Cacbon Dioxit là gì? Tính chất, điều chế & ứng dụng của CO2

Khí CO2 chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến đời sống và sản xuất. Vậy bạn có biết thực chất khí CO2 là gì? CO2 được sinh ra từ đâu? Nó có vai trò và ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau mà VietChem đã tổng hợp.

0

Xem thêm

Khí Lưu Huỳnh đioxit SO2 là gì? Tính chất, điều chế & một số oxit quan trọng

Lưu huỳnh đioxit là gì? Chất này được hình thành như thế nào? Làm sao để thu được khí SO2? Nó được ứng dụng trong đời sống và sản xuất ra sao? Ngoài những vai trò quan trọng thì nó có gaaytacs hại gì không? Hãy cùng VietChem làm rõ tất cả các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0921131455